June

01

 
Ca sĩ Cẩm Ly
Ca sĩ Cẩm Ly

Ca sĩ Cẩm Ly

Tên thật : Ca sĩ Cẩm Ly

Ngày sinh : 1976-03-30

Quốc gia : Việt Nam

Công ty đại điện : Kim Lợi Studio

Tiểu sử

Ca sĩ Cẩm Ly tên thật là Trần Thị Cẩm Ly, sinh ngày 30 tháng 3 năm 1976 tại Sài Gòn. Nguyên quán ở Quy Nhơn, Bình Định. Cô là con thứ ba (vì vậy thường được các fan hâm mộ gọi là Chị Tư theo thông lệ miền Nam) trong một gia đình có 6 anh chị em, trong đó 2 cô em gái Hà Phương và Minh Tuyết cũng là ca sĩ (hiện đang định cư tại hải ngoại).

Cẩm Ly là một nữ ca sĩ Việt Nam thuộc dòng nhạc nhẹ, nhạc trữ tình, nhạc có âm hưởng dân ca. Trong sự nghiệp âm nhạc của mình, cô nhiều lần được bình chọn là một trong 10 ca sĩ được yêu thích nhất, cũng như có nhiều nhạc phẩm do cô trình bày xếp đầu bảng những ca khúc được yêu thích nhất tại Việt Nam.

 Sự nghiệp âm nhạc


Từ nhỏ, ba chị em Cẩm Ly đã bộc lộ năng khiếu ca hát. Năm 1993, Cẩm Ly cùng Minh Tuyết đi hát và cũng ngay năm đó cô và em của mình đã đoạt giải nhất song ca do nhà hát Hòa Bình tổ chức. Sau sự kiện này Cẩm Ly bắt đầu sự nghiệp ca hát chuyên nghiệp của mình khi quyết định đầu quân cho Kim Lợi Studio, một phòng thu âm có tiếng thời bấy giờ. Sự nghiệp âm nhạc của cô khởi sắc từ đó khi vị trí cặp đôi nữ Minh Tuyết - Cẩm Ly nổi danh không kém cặp đôi nam Minh Thuận - Nhật Hào trong giới hâm mộ nhạc trẻ. Trong nhiều clip ca nhạc, cặp đôi chị em Cẩm Ly trình diễn chung với cặp đôi nam Lam Trường - Cảnh Hàn rất thành công.

Đến năm 1997, Minh Tuyết sang Mỹ du học,  ca sĩ Cẩm Ly phải ngừng hát một thời gian vì lý do sức khỏe. Một năm sau đó, cô hát trở lại và cho ra hai album cùng ca sĩ Cảnh Hàn và năm 1999, một lần nữa giọng ca Cẩm Ly trở thành cơn sốt của người hâm mộ khi cô cùng ca sĩ Đan Trường ra album "Nếu phôi pha ngày mai". Năm 2000, cô đánh dấu sự nghiệp solo bằng album vol.1 "Mãi không phai" đầu tay.

Trong những năm tiếp theo, cô được xem là nữ ca sĩ trình bày thành công nhất các nhạc phẩm của nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy như "Người về cuối phố", "Bờ bến lạ", "Thương nhớ người dưng", "Mây chiều", "Tình không đổi thay". Không chỉ thể hiện thành công những ca khúc nhạc trẻ thời thượng, cô còn trình diễn khá nổi bật với những ca khúc mang âm hưởng dân ca và trữ tình.

Năm 2008,  ca sĩ Cẩm Ly đã tổ chức riêng cho mình một liveshow đúng nghĩa tại sân khấu Lan Anh để kỷ niệm 15 năm ca hát và đánh dấu lần đầu tiên đảm nhận vai chính trong một vở cải lương. Năm 2009, cô tổ chức liveshow "Tự tình quê hương", liveshow thứ 2 trong sự nghiệp âm nhạc của mình, đồng thời cho ra mắt 2 album "Em không thể quên - Tình khúc Minh Vy" và album dân ca, trữ tình "Biển tình". Đến năm 2011, cô tổ chức liveshow riêng thứ 3 "Tự tình quê hương 2", thể hiện trên cả 4 phong cách: trữ tình, dân ca, nhạc trẻ và cải lương tuồng cổ, được người hâm mộ hoan nghênh nhiệt liệt. Nối tiếp thành công của Tự tình quê hương 2, năm 2012 Cẩm Ly tiếp tục mang đến cho khán giả một liveshow bài bản chất lượng - Tự tình quê hương 3 được đông đảo người hâm mộ đón nhận.

Cô cũng là một trong những người đi tiên phong trong việc biểu diễn phục vụ miễn phí cho sinh viên khi thực hiện live show vòng quanh 5 ký túc xá của Đại học Thành phố Hồ Chí Minh.

 Giải thưởng

Trong sự nghiệp của mình ca sĩ Cẩm Ly giành được những giả thưởng tiêu biểu như:  Giải Nữ Nghệ Sĩ Xuất Sắc Nhất - Dấu Ấn Mai Vàng 15 năm, Giải MV08 - MV09,Giải Album Vàng 2009, Top ten ca sĩ được yêu thích nhất Làn Sóng Xanh,  Giải VTV - Bài Hát Tôi Yêu - “Em Chưa Biết Yêu”, 2003-200..và nhiều giải thưởng khác

· Ngoài ra Cẩm Ly còn ra đời một loạt các sản phẩm âm nhạc nổi bật và đi vào lòng người nổi tiếng:

    Vol 1 Có lẽ - Mãi không phai, 2000
    Vol 2 Phố hoa - Cơn mơ hoang đường, 2001
    Vol 3 Bến vắng - Biết yêu khi nào, 2002
    Vol 4 12 bến nước - Tuổi mộng xứ đông, 2002
    Vol 5 Có những chiều em đến - Hoài công, 2003
    Vol 6 Người nhớ không người - Em sẽ là người ra đi, 2004
    Vol 7 Người ơi! Hãy chia tay, 2005
    Vol 8 Kẻ đứng sau tình yêu, 2006
    Vol 9 Áng mây buồn, 2006
    Vol 10 Em sẽ quên - Đêm có mưa rơi, 2007
    Vol 11 Đợi chờ những mùa đông, 2008
  

Sự kiện mới

KNOCK-OUT Phản hồi

Quang Dũng trở lại với Tình ca Phạm Duy Phản hồi

Liveshow Bước ra ánh sáng Phản hồi

Liveshow Cầm tay mùa hè Phản hồi

Liveshow Đàm Vĩnh Hưng Phản hồi

Bình Luận Báo cáo vi phạm

Nghệ sĩ tương tự