October

06

 

Cho 1 ly đồ uống của cướp biển!

Đăng lúc : Aug 26, 2013
 "Cho 1 ly đồ uống của cướp biển!" - Khi bạn order thức uống này bằng cái búng tay đánh "tách", bartender sẽ chuyển ngay cho bạn 1 ly Rum nóng bỏng, rất có thể là kèm với 1 cái nháy mắt láu cá. 


Rum được chưng cất từ mật mía hoặc nước mía, có lịch sử gắn liền với những tên cướp biển vùng Caribbean huyền thoại, và bởi cướp biển không bị giới hạn rượu như trong hải quân, vậy nên họ thường xuyên say khướt. Vì vậy, Rum là bạn thân đồng thời là tử thần của cướp biển.


 
Tên gọi "rum"

 Không ai dám chắc về nguồn gốc tên gọi rum. Có thể nó được kế thừa từ thuật ngữ "rumbullion" có nghĩa là "hết sức náo động". Một vài ý kiến cho rằng tên gọi được lấy theo tên rummers - những chiếc ly lớn được dùng bởi những thủy thủ Hà Lan. "Rum" cũng được cho là cách gọi ngắn gọn từ "saccharum", từ latin mang nghĩa là đường, hoặc "arôme", từ tiếng Pháp mang nghĩa là "mùi hương". 

Ngày nay, tên gọi của loại rượu này tùy thuộc vào nguồn gốc của nó. Đối với những loại rum từ những vùng nói tiếng Tây Ban Nha,
người ta dùng tên gọi ron và ron añejo cho loại rum hảo hạng. Tương ứng với những vùng nói tiếng Pháp, đó là cặp từ rhum và rhum vieux.
Rum- Đồ uống đặc trưng của cướp biển


Nguồn gốc xa xưa của rum
 

Là loại đồ uống có cồn xuất hiện rất sớm, rum ra đời từ thời kỳ cổ đại. Mặc dù chính thức đến thế kỷ 17, rum mới được chưng cất ở các đồn điền, người ta tin rằng nó đã tồn tại trước đó hàng ngàn năm ở dạng đơn giản hơn, là rượu của người dân tộc Malay từ thời kỳ đồ sắt. Ấn Độ và Trung Hoa cổ đại cũng được cho là vùng đầu tiên phát triển phương thức chưng cất rượu từ nước mía. Một ghi chép xuất hiện rất sớm vào thế kỷ 14 bởi nhà thám hiểm Marco Polo (1254-1324) miêu tả về "một loại vang rất tuyệt làm từ đường" khiến người ta tin rằng rum đã xuất hiện từ khoảng thời gian đó. 

Sản xuất rum được ghi chép là tại Brazil vào những năm 1620, thế nhưng đa số cho rằng lịch sử chưng cất rượu rum bắt đầu từ vùng biển Caribbean cũng vào khoảng thế kỷ 17. Những nô lệ làm việc tại những đồn điền vùng lãnh thổ Caribbean nhận thấy mật đường, phó phẩm của quá trình tinh chế đường, có thể chuyển hóa thành alcohol. Tuy nhiên, thời kỳ đầu loại đồ uống này không được chào đón nồng nhiệt, vị của nó được cho là thực sự kinh khủng. Rượu vừa là món quà được gửi từ Thượng đế, vừa là tai họa được gieo rắc bởi quỷ dữ. Với ý nghĩa đó, cướp biển vừa có công vừa có tội khi mang nhiều loại rượu luân chuyển khắp các vùng lãnh thổ xa xôi với nhau. Ra đời trong Thời kỳ hoàng kim của cướp biển, lịch sử rượu rum cũng gắn liền với những tay cướp trên biển khơi, cụ thể là những thủy thủ trở thành cướp biển của quân đội Anh.


 

"Tại sao rum lúc nào cũng hết vậy?"


Đó là khi hải quân Hoàng gia Anh đánh chiếm hòn đảo của Jamaica vào năm 1655. Trước đó, loại rượu cấp cho thủy thủ hằng ngày là brandy của Pháp, khi đến với đất nước Jamaica nổi tiếng với rượu rum nội địa, ngay lập tức rum được dùng thay thế cho brandy. Từ đây, người ta cũng tìm ra cách pha rum với nước chanh để làm giảm nồng độ cồn, tiền thân của nhiều loại cocktail với rượu rum ngày nay. Và sau đó vào khoảng năm 1740 là thêm nước để làm giảm tác dụng của cồn lên thủy thủ, được gọi tên rượu grog. Phó đô đốc Edward Vernon của hải quân Hoàng gia Anh là người đã ra lệnh tìm cách thêm nước vào rượu rum khẩu phần hằng ngày của thủy thủ. Grog ngày nay thường dùng nước nóng pha vào rum, hoặc bia nhẹ, đôi khi còn được trộn thêm nước chanh, quế, đường để gia tăng hương vị. Rum cũng được dùng để pha chế thành punch, một đồ uống khác gắn liền với các thủy thủ.

 

Truyền thuyết về ``rum"


 Có một truyền thuyết về một tên gọi của rum liên quan đến tên tuổi của một vị chỉ huy nổi tiếng của hải quân Hoàng gia Anh. Horatio Nelson (1758-1805) nổi danh trong thời kỳ chiến tranh với hoàng đế Napoleon của Pháp. Trong trận Trafalgar vào năm 1805 giữa hải quân Anh với liên minh hạm đội Pháp và Tây Ban Nha, Nelson bị bắn chết. Xác của Nelson được cho vào một thùng rum để vận chuyển trở về nước Anh. Thế nhưng khi đến đích, người ta chỉ nhận được một thùng rỗng, bởi chiếc thùng này trước đó đã bị thủy thủ đục lỗ để uống trộm rượu rum bên trong. Từ đó mới sinh ra cụm từ "Máu của Nelson" để miêu tả về rum.

Cướp biển "Blackbeard" khét tiếng


 Một câu chuyện khác liên quan đến tên cướp biển Edward “Blackbeard” Teach nổi tiếng với dáng vẻ đáng sợ như quỷ dữ trong trận chiến. Người ta đồn rằng Blackberad thường uống rum mỗi khi bắt đầu giương buồm đi đánh chiếm thuyền khác: "Hắn ta trộn thuốc súng vào rum, châm lửa vào cốc rượu và uống ừng ực cái thứ hỗn hợp dễ gây nổ ấy". Ngày nay, nhiều nhãn rượu rum mang đến cho chúng ta loại rum nguy hiểm ấy, nhưng theo một cách an toàn hơn, ví dụ Smoke and Oakum Gunpowder Rum đến từ New Zealand.

Xem thêm :


Liveshow Dạ khúc cho tình nhân 2
Rooftop
Hair Of Dog
Minishow Tuấn Hưng
Đêm nhạc Phó Đức Phương
Lich swing thang 10
Fuse Bar Time To Way
IBars Combo
THứ 5 hàng tuần tại IBar
The Rooftop thứ 2 hàng tuần