Cho 1 ly đồ uống của cướp biển!
- F/Musicshow.vn |
- |
Rum được chưng cất từ mật mía hoặc nước mía, có lịch sử gắn liền với những tên cướp biển vùng Caribbean huyền thoại, và bởi cướp biển không bị giới hạn rượu như trong hải quân, vậy nên họ thường xuyên say khướt. Vì vậy, Rum là bạn thân đồng thời là tử thần của cướp biển.
Ngày nay, tên gọi của loại rượu này tùy thuộc vào nguồn gốc của nó. Đối với những loại rum từ những vùng nói tiếng Tây Ban Nha,
người ta dùng tên gọi ron và ron añejo cho loại rum hảo hạng. Tương ứng với những vùng nói tiếng Pháp, đó là cặp từ rhum và rhum vieux.
Rum- Đồ uống đặc trưng của cướp biển
Nguồn gốc xa xưa của rum
Là loại đồ uống có cồn xuất hiện rất sớm, rum ra đời từ thời kỳ cổ đại. Mặc dù chính thức đến thế kỷ 17, rum mới được chưng cất ở các đồn điền, người ta tin rằng nó đã tồn tại trước đó hàng ngàn năm ở dạng đơn giản hơn, là rượu của người dân tộc Malay từ thời kỳ đồ sắt. Ấn Độ và Trung Hoa cổ đại cũng được cho là vùng đầu tiên phát triển phương thức chưng cất rượu từ nước mía. Một ghi chép xuất hiện rất sớm vào thế kỷ 14 bởi nhà thám hiểm Marco Polo (1254-1324) miêu tả về "một loại vang rất tuyệt làm từ đường" khiến người ta tin rằng rum đã xuất hiện từ khoảng thời gian đó.
Sản xuất rum được ghi chép là tại Brazil vào những năm 1620, thế nhưng đa số cho rằng lịch sử chưng cất rượu rum bắt đầu từ vùng biển Caribbean cũng vào khoảng thế kỷ 17. Những nô lệ làm việc tại những đồn điền vùng lãnh thổ Caribbean nhận thấy mật đường, phó phẩm của quá trình tinh chế đường, có thể chuyển hóa thành alcohol. Tuy nhiên, thời kỳ đầu loại đồ uống này không được chào đón nồng nhiệt, vị của nó được cho là thực sự kinh khủng.
"Tại sao rum lúc nào cũng hết vậy?"
Đó là khi hải quân Hoàng gia Anh đánh chiếm hòn đảo của Jamaica vào năm 1655. Trước đó, loại rượu cấp cho thủy thủ hằng ngày là brandy của Pháp, khi đến với đất nước Jamaica nổi tiếng với rượu rum nội địa, ngay lập tức rum được dùng thay thế cho brandy. Từ đây, người ta cũng tìm ra cách pha rum với nước chanh để làm giảm nồng độ cồn, tiền thân của nhiều loại cocktail với rượu rum ngày nay. Và sau đó vào khoảng năm 1740 là thêm nước để làm giảm tác dụng của cồn lên thủy thủ, được gọi tên rượu grog. Phó đô đốc Edward Vernon của hải quân Hoàng gia Anh là người đã ra lệnh tìm cách thêm nước vào rượu rum khẩu phần hằng ngày của thủy thủ. Grog ngày nay thường dùng nước nóng pha vào rum, hoặc bia nhẹ, đôi khi còn được trộn thêm nước chanh, quế, đường để gia tăng hương vị. Rum cũng được dùng để pha chế thành punch, một đồ uống khác gắn liền với các thủy thủ.
Truyền thuyết về ``rum"
Cướp biển "Blackbeard" khét tiếng