September

27

 

Cô gái 2 lần chinh phục đỉnh Everest trong 1 tuần

Đăng lúc : Nov 1, 2013
 Nhiều nhà leo núi hằng mơ ước leo lên đỉnh Everest, ngọn núi cao nhất thế giới một lần trong đời, thế nhưng Chhurim Sherpa đã leo tới 2 lần chỉ trong một tuần.
 
Chhurim Sherpa, 29 tuổi, người đã xác lập kỷ lục leo Everest 2 lần/tuần. Tuần trước, Sách kỷ lục Guinness thế giới đã chính thức công nhận thành tích của Sherpa, mặc dù người phụ nữ 29 tuổi  này lập kỷ lục cách đây gần  một năm.
 
"Mọi người đã thiết lập các kỷ lục khác nhau về cách leo lên đỉnh Everest. Tuy nhiên, ít ai có khả năng leo lên đó 2 lần trong vòng một tuần. Vì vậy, tôi là người duy nhất thực hiện điều đó và xác lập kỷ lục thế giới", Sherpa chia sẻ.


 
Sherpa leo lên Everest lần đầu tiên vào ngày 12/5/2012, và sau khi nghỉ ngơi 2 ngày, cô lại trở về vị trí xuất phát ở chân núi. Sau đó, Sherpa tiếp tục một mình leo lần 2 vào hôm 17/5 và xác lập kỷ lục vào ngày 19/5.
 
Lớn lên ở huyện Taplejung ở phía Đông Bắc Nepal, Sherpa nuôi mơ ước leo đỉnh Everest từ khi nhìn thấy khách du lịch đi bộ qua ngôi làng để leo núi.
 
"Tôi muốn xách ba lô và leo lên đỉnh Kanchanjunga mà tôi nhìn thấy từ làng tôi", cô nói.
 
Khi cô đến Kathmandu để thăm em gái mình năm 2010, Sherpa ghi danh vào một khóa học đào tạo cơ bản về leo núi của Hiệp hội leo núi Nepal. Cô nói rằng mình đã được đào tạo về "tâm lý, huấn luyện sức khỏe, kỹ thuật" cần thiết để chuẩn bị cho nhiệm vụ.
 
Tới năm 2012, Sherpa đã vận dụng những kỹ năng leo núi được học để leo lên đỉnh Yala (cao 5520 m) cũng được coi là một ngọn núi cao ở  Nepal.
 
Cha mẹ của Sherpa rất lo ngại về kế hoạch leo đỉnh Everest của con gái vì những rủi ro và nguy hiểm nhưng cô vẫn quyết tâm thực hiện.
 
"Con gái tôi đã làm được”, Dandu Sherpa, cha của Sherpa tự hào nói. "Nó đã thực hiện một chuyến đi đặc biệt mạo hiểm mà chúng tôi khó lòng ngăn cản được”.
 

Xem thêm :


Liveshow Dạ khúc cho tình nhân 2
Rooftop
Hair Of Dog
Minishow Tuấn Hưng
Đêm nhạc Phó Đức Phương
Lich swing thang 10
Fuse Bar Time To Way
IBars Combo
THứ 5 hàng tuần tại IBar
The Rooftop thứ 2 hàng tuần