September

28

 

Hà Trần – sự quyến rũ của nữ tính “mạnh”

Đăng lúc : Sep 29, 2014
Gắn bó với con đường nghệ thuật gần 20 năm, sức hấp dẫn của âm nhạc Hà Trẩn chính là đạt đến những thái cực đối lập của nghệ thuật hoặc sự hòa quyện giữa những điều tưởng chừng đối nghịch. Những fan yêu quý Hà Trần vẫn thường gọi cô với cái tên nghịch ngợm “Diva đầu gấu” và âm nhạc cũng như con người cô luôn có sự quyến rũ của một nữ tính “mạnh”.

Những thái cực nghệ thuật

PV: Phong cách âm nhạc của Hà Trần rất đa dạng và luôn làm khán giả bất ngờ trước mỗi sản phẩm mới? Đây có phải là một chiến lược cho con đường âm nhạc của chị không hay bởi chị làm nghệ thuật một cách ngẫu hứng?

 Ca sĩ Trần Thu Hà: Sự đa dạng có thể do cá tính linh hoạt và sở thích đối với các loại hình âm nhạc của tôi quá rộng. Nói thật là tôi thấy chán nếu cứ phải đeo đuổi ca hát 1 kiểu nhạc, nhất là những thể loại nhiều nguyên tắc và ít tính ngẫu hứng như nhạc cổ điển. Tôi cần nhiều thử thách hơn là sự an toàn. 


PV: Sự nhất quán trong phong cách âm nhạc đầy biến hóa của chị là gì?

Ca sĩ Trần Thu Hà: Là luôn biến hoá :))

 

PV: Là một ca sĩ có cá tính mạnh, chị quan điểm thế nào về những thái cực mà người nghệ sĩ cần đạt đến trong những sản phẩm âm nhạc của mình

Ca sĩ Trần Thu Hà: Đối với tôi âm nhạc phải làm cho người nghe bị ám ảnh, cục cựa, đứng ngồi không yên. Nếu chọn xu hướng êm dịu, du dương thì phải làm người nghe như tách khỏi thực tại, đến một cõi không tưởng, một thiên đường bởi nó quá đẹp đẽ. Nếu bạn để ý thì các sản phẩm âm nhạc của luôn hướng đến một trong hai thái cực này. Thêm nữa “âm nhạc phải cùng lúc lấy được nước mắt và sự hân hoan của người nghe".PV: Nghe chị nói từ "Cục cựa" giàu hình ảnh và cảm xúc , ý chị có phải muốn nói đến sự hưng phấn, nhảy nhót nhịp điệu bên trong ?

Ca sĩ Trần Thu Hà: Cục cựa- đó là 1 phạm trù trừu tượng. Nó có thể ám chỉ sự khó chịu, bứt rứt. Không nhất thiết là thích mê hoặc, nhưng không dứt ra được. Thích hay không thích vẫn phải tò mò nghe

 

PV: Chị Hà thường nhận mình nam tính nhưng thực chất âm nhạc chị rất đàn bà, phóng khoáng và bản năng giới trong âm nhạc chị luôn có sức hấp dẫn kì lạ. Chị lý giải sao về điều này?

Ca sĩ Trần Thu Hà: Nhạc mà khiến người ta mê hoặc luôn hội tụ 2 yếu tố: “nữ tính, đàn bà” thì phải nằm trong 1 hình thức “mạnh mẽ, nam tính”, hoặc ngược lại. Chỉ được một yếu tố thì thường không gây sức mê hoặc, dù người nghe vẫn có thể thích.Hà Trần – Đỗ Bảo tái hợp trong liveshow “Cánh Cung 3”


PV: Hoạt động âm nhạc của chị bên Mỹ như thế nào?

Ca sĩ Trần Thu Hà: Tôi thường chỉ diễn cuối tuần, nhàn hạ và ổn định hơn ở VN. Hải ngoại cũng là một thị trường bất biến. Người thì có mới có cũ, nhưng kiểu âm nhạc tiêu thụ được ở đây thì luôn bất biến. Nó cũng có cái mâu thuẫn là chỉ cần hát tốt 1 thể loại nhạc là sống được rồi, và thực ra khán giả không thích nghệ sĩ thay đổi. Tuy nhiên, tôi thấy sống ở đây cũng được, không hát mỗi ngày nên cũng không chán. 


PV: Được biết trong lần về Việt Nam hồi tháng 8 chị đã có những đêm diễn tại các phòng trà như Swing Lounge, DophilPlaza và We,..Theo chị, phòng trà có phải một môi trường tốt cho các nghệ sĩ?

 Ca sĩ Trần Thu Hà: Có và không. Tốt là nghệ sĩ có chỗ hâm nóng hoặc diễn thử những dự án mới nhưng xuất hiện thường xuyên thì cũng đừng mong bán vé liveshow được. Văn hoá nghe nhạc phòng trà dễ đóng khung không gian thưởng ngoạn của khán giả, cũng như chúng ta xem các chương trình không tốn phí trên truyền hình mãi đánh mất thói quen bỏ tiền mua vé xem liveshow. Tôi vẫn thấy liveshow là hay nhất, nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện (tài chính) và bản lĩnh (nghề) để thực hiện. PV: Có sự khác biệt nào trong tình cảm mà khán giả quê nhà dành cho chị khi còn ở Việt Nam và sau khi chị định cư ở Mỹ không?

Ca sĩ Trần Thu Hà: Tôi chưa bao giờ đặt câu hỏi này cho mình. Tôi chỉ thấy sau 10 năm ít xuất hiện ở VN tôi vẫn nhận đc sự đón nhận nồng nhiệt mỗi lần tôi xuất hiện. Thế thì nhận quá nhiều rồi, đúng không? 


PV: Chị có thể hé mở những điều đặc biệt  mình sẽ đem tới trong “Lễ hội âm nhạc Gió mùa” không?

Ca sĩ Trần Thu Hà: Trong “Lễ hội âm nhạc Gió mùa” tôi sẽ giới thiệu dự án mới "bản nguyên" - là chùm ca khúc mang âm hưởng Tây Bắc của 2 tác giả Dominik và Hoàng Quân. Lần này tôi sẽ hát rock điện tử nhé. Trong “Gió Mùa” các bạn nghe demos của những bài hát này thôi nhưng đến khi ra đĩa thì tôi đồ rằng nó sẽ còn nặng đô hơn nữa. Đây là 1 dự án tôi sẽ cho làm ngược quy trình sản xuất: demos, diễn warm up trước, rồi mới thu âm. 

 

 
PV: Nghe nói chị sẽ có mặt trong liveshow của nhạc sĩ Đỗ Bảo “Chuyện của mặt trời, chuyện của chúng ta” vào thời gian tới. Thông tin này có chuẩn xác không? Liveshow lần này sẽ khác gì so với liveshow “Cánh cung” của năm 2013.


Ca sĩ Trần Thu Hà: Live show lần này sẽ là đêm công diễn chính của tôi và Bảo cho “Cánh Cung 3”. Năm ngoái là 1 cánh cung tổng hợp với nhiều ca sĩ. Dự tính khách mời trong liveshow này là Thanh Lam và Tấn Minh.

 
Hà Trần phiêu trong liveshow Cánh cung vào tháng 12/2013

PV: Vì sao ngay sau khi phát hành album “Cánh cung 3” đã nhận được hiệu ứng rất tốt từ phía khán giả mà đợi  rất lâu sau Hà Trần và Đỗ Bảo mới có một liveshow riêng cho “Cánh Cung 3”.

Ca sĩ Trần Thu Hà: Thực ra vì muốn cho Bảo làm show riêng tổng kết trước, sau đó, chúng tôi định nối tiếp “Cánh Cung 3” vào tháng 4 nhưng không kịp thời gian nên dời qua tháng 7 thì đụng vấn đề Việt Nam – Trung Quốc và giờ chúng tôi đang trong thời gian chuẩn bị.

PV Hương Huyền

 

(Vui lòng trích rõ nguồn MUSICSHOW.VN khi sử dụng bài viết này ) 


Liveshow Dạ khúc cho tình nhân 2
Rooftop
Hair Of Dog
Minishow Tuấn Hưng
Đêm nhạc Phó Đức Phương
Lich swing thang 10
Fuse Bar Time To Way
IBars Combo
THứ 5 hàng tuần tại IBar
The Rooftop thứ 2 hàng tuần