June

24

 

Ngô Tự Lập: Mỗi giây ta sống là mỗi giây ta sáng tạo

Đăng lúc : Dec 8, 2014
 
Ngô Tự Lập: Mỗi giây ta sống là mỗi giây ta sáng tạo
 
Ngô Tự Lập được biết đến như một dịch giả, một nhà thơ hay một nhà phê bình văn học quen thuộc. Thế nhưng anh còn là thủ lĩnh của nhóm M6, một nhóm tác giả tiên phong trong việc đi tìm cái mới cho các ca khúc đương đại. Mặc dù luôn bề bộn rất nhiều công việc và chuẩn bị cho minishow của nhóm sắp tới anh vẫn dành cho chúng tôi một buổi trao đổi thú vị về âm nhạc và sang tạo nghệ thuật
 
Nhóm M6 đã được hình thành như thế nào?
Nhóm M6 hình thành từ một nhóm bạn và đến nay nó vẫn là một nhóm bạn. Các thành viên đã thân nhau từ lâu. Chúng tôi đều là những người hoạt động trong lĩnh vực văn chương, nghệ thuật và báo chí. Nhưng chúng tôi còn có chung một tình yêu lớn khác, đó là âm nhạc. Tất cả các thành viên của nhóm đều sáng tác từ rất sớm. Anh Nguyễn Lê Tâm từng là thủ lĩnh một ban nhạc đình đám là “Đồng hồ báo thức”. Nguyễn Vĩnh Tiến ngày nay đã là một tên tuổi đáng nể trong làng nhạc, nhưng hồi sinh viên đã viết ca khúc, và còn thuộc lòng nhiều ca khúc của ông anh Ngô Tự Lập.
Không những vậy, chúng tôi còn thường xuyên trao đổi, đôi khi tham gia vào công việc sáng tạo của nhau. Nguyễn Thắng và Ngô Hồng Quang thường có những cuộc thảo luận với Nguyễn Lê Tâm về ca từ, khúc thức. Một số bài hát của Giáng Son và của tôi có lời Nguyễn Vĩnh Tiến, còn bài hát của Nguyễn Lê Tâm lại có lời của tôi… Thế rồi, một hôm đẹp trời, ở một quán rượu của người bạn trên bãi sông Hồng, chúng tôi quyết định cùng nhau làm cái gì đó. Cả cái tên của nhóm cũng ra đời ở đó.
 
Chủ trương âm nhạc của M6 là gì, nhóm có đề ra sứ mệnh hay con đường cụ thể mà M6 muốn vươn tới?
Chúng tôi không có một chủ trương hay sứ mệnh cụ thể, mà chỉ có một phương châm, đó là Mới và Khác. Mới là bản chất của nghệ thuật, còn Khác là lý do để tồn tại. Chúng tôi khác nhau và phải luôn khác với chính mình trong quá khứ.
 
Điều đặc biệt nhất mà chỉ M6 mới có?
Điều đặc biết nhất chính là tính chất của nhóm. M6 không phải là ban nhạc, mà là một nhóm tác giả. Ở Việt Nam rất ít khi có một nhóm tác giả như vậy. Theo tôi biết, trước đây đã có một nhóm tương tự, đó là Nhóm “Những Người Bạn”, với 7 nhạc sĩ nổi tiếng Trịnh Công Sơn, Tôn Thất Lập, Trần Long Ẩn, Từ Huy, Nguyễn Ngọc Thiện, Nguyễn Văn Hiên, Thanh Tùng. Họ đã từng công bố 5 album chung. Còn hiện nay, M6 có lẽ là nhóm tác giả duy nhất. 
 
Chữ M trong M6 có nghĩa là gì, thưa anh?
Đã nhiều người hỏi chúng tôi về điều này. M6 có thể hiểu theo nhiều cách. Có thể là 6  miền, 6 mặt. Với nghĩa này, một số báo đã từng gọi M6 là khối rubic âm nhac. Nhưng cũng có thể là 6 musicians trong tiếng Anh. Đúng nhất, mang tính biểu tượng nhất, đó là Multitude – Tính đa dạng. Bản chất của M6 là đa dạng.
Xin nói them, M6 không phải là một tổ chức khép kín. M6 còn có những người bạn, có thể gọi làm nhóm M6 Plus.  Các nhạc sĩ Trần Đức Minh và Nguyễn Tuấn là những thành viên M6 Plus như vậy.

 
 
Trong các sản phẩm, dự án âm nhạc chung của nhóm, Anh tâm đắc nhất với sản phẩm nào?
Câu trả lời của tôi nghe rất sáo, nhưng đũng bản chất: Mặc dù đã ra được 2 album chung, “Hà Nội 36 phố”  và “Những đường bay”, được đánh giá khá tốt, chúng tôi chưa thực sự hài lòng với sản phẩm nào. Hiện nay, chúng tôi đang chuẩn bị cho Album chung thứ 3. Đó sẽ là cái mốc sáng tạo mới của nhóm.
 
Được biết mỗi thành viên trong nhóm đều làm một nghề khác nhau, vậy các anh chị dành thời gian như thế nào cho công việc sáng tác?
Vâng, chúng tôi đều là nhiều nghề. Giáng Son, Ngô Hồng Quang và tôi là nhà giáo. Nguyễn Lê Tâm là họa sĩ và nhà báo. Nguyễn Vĩnh Tiến là kiến trúc sư. Nguyễn Thắng không chỉ là nhạc công trong dàn nhạc Đài tiếng nói Việt Nam, mà còn là một nghệ sĩ nhiếp ảnh. Nhưng trong sáng tác, thời gian không phải là yếu tố quan trọng nhất. Nói đúng hơn, mỗi phút giây ta sống, mỗi phút giây ta làm việc, cũng là một phút giây ta nghĩ và sáng tác. Nghệ thuật được phôi thai trong những phút giây tưởng chừng phi nghệ thuật như vậy, và đến một lúc nào đó hoa trái sẽ bất ngờ xuất hiện.
 
Cá nhân anh là một giảng viên, một dịch giả, một nhà thơ. Những công việc ấy có hỗ trợ gì cho cuộc chơi âm nhạc của cá nhân anh?
Với cá nhân tôi, âm nhạc không phải là một cuộc chơi. Đó là một khía cạnh tâm hồn, một khía cạnh của cuộc đời tôi. Và nó không hề tách rời khỏi các khía cạnh khác. Các sinh viên của tôi đều nhận ra điều đó. Trong bài giảng của tôi, dù trong lĩnh vực Triết học, Điện ảnh hay Hoa kỳ học, đều có sự hòa trộn giữa tâm hồn nghệ sĩ với tư duy tư biện của một nhà khoa học. Xin nói thêm, tôi xuất thân là người làm kỹ thuật. Bằng đại học đầu tiên của tôi là kỹ sư hàng hải.
 
Được biết sắp tới M6 có chương trình biểu diễn và giao lưu đặc biệt với  khán giả tại Heritage Space, anh có thể bật mí thêm thông tin về sự kiện này?
Đây là lần thứ ba chúng tôi có một buổi biểu diễn và giao lưu, vì thế, gọi là “đặc biệt” có lẽ cũng hơi quá. Nhưng chúng ta có thể nói đến những nét riêng. Trước hết, đó không phải là một buổi biểu diễn hay giao lưu, và là hai trong một. Nó khiến cho nghệ sĩ và khán giả trở nên gần gũi. Nó muốn là một nhịp cầu.    
 
 
Thiên Anh

Xem thêm :


Liveshow Dạ khúc cho tình nhân 2
Rooftop
Hair Of Dog
Minishow Tuấn Hưng
Đêm nhạc Phó Đức Phương
Lich swing thang 10
Fuse Bar Time To Way
IBars Combo
THứ 5 hàng tuần tại IBar
The Rooftop thứ 2 hàng tuần