May

31

 

Hoài Linh :" Cha con tôi không đi lấy tiền và kiếm tiếng"

Đăng lúc : Jun 15, 2014
"Tôi cho Hoài Lâm bước vào cuộc chơi này là để nó trải nghiệm chứ không phải cha con tôi đi lấy tiền và kiếm tiếng" - danh hài Hoài Linh thẳng thắn trả lời phỏng vấn về kết quả chiến thắng của Hoài Lâm ngay sau Chung kết Gương mặt thân quen 2014.

Là bố nuôi của Hoài Lâm và đồng thời là giám khảo của Gương mặt thân quen 2014, Hoài Linh gặp nhiều áp lực không kém con trai. Tuy nhiên, danh hài vẫn không khỏi tự hào về chiến thắng thuyết phục của Hoài Lâm trong đêm Chung kết tối qua (14/6).
 
Theo anh yếu tố giúp Hoài Lâm giành chiến thắng trong đêm Chung kết Gương mặt thân quen là gì?

Tính quyết định để chiến thắng cuộc thi này là nhân được nhiều tin nhắn bình chọn từ khán giả và Hoài Lâm đã giành được giải thưởng danh giá đó. Có một điều mà tôi nghĩ cả anh Đức Huy lẫn Mỹ Linh đều đồng tình với mình đó là Hoài Lâm đã làm tốt khi hóa thân thành nghệ sĩ Thanh Nga với vở diễn cũng thuộc hàng kinh điển của cải lương. Bản thân tôi cũng không ngờ con trai mình diễn xuất thần như vậy.
 
Anh có biết lý do khiến Hoài Lâm thay đổi tiết mục vào phút chót không?

Hoài Lâm chỉ có 3 ngày để tập tiết mục này vì nó không biết mình nên diễn cái gì. Cuối cùng tôi mới nói: “Đó là tùy con, con muốn là gì thì cứ thử, giải thưởng không quan trọng”. 
Tôi không gây sức ép cho con mình dù biết tôi nói thì nó sẽ nghe. Tôi muốn dành ưu tiên lựa chọn cho Hoài Lâm để đầu óc nó thoải mái thì trình diễn mới tốt được.
 

Hoài Lâm bất ngờ thay đổi tiết mục để hóa thân thành NSƯT Thanh Nga

Anh đã chỉ bảo Hoài Lâm như thế nào trong các vòng thi?

Tôi rất hiếm khi có ý kiến với con mình. Đa số đều là khi tham gia cuộc thi này, Hoài Lâm được chú Minh Thuận, anh Vương Khang, chú Hữu Trị… chỉ bảo nhiều. Duy nhất lần hóa thân thành nghệ nhân Hà Thị Cầu thì tôi có bảo con phải tập ăn trầu vì nhai trầu như vậy, phát âm mới giống được. Tôi chỉ tư vấn như vậy vì cái đó nằm trong máu của tôi rồi.
 
Có bất công không khi Hoài Lâm ngay từ đầu đã có nhiều lợi thế hơn hẳn các thí sinh khác khi anh làm giám khảo chương trình?

Nếu theo dõi chương trình xuyên suốt, bạn sẽ cảm nhận được Hoài Lâm cũng chẳng có lợi thế gì. Lần có lợi thế duy nhất là hóa thân Quang Lê nhưng nó cũng không mang lại kết quả gì tốt cho Lâm. Tôi nghĩ cũng "5 ăn 5 thua".
Về giải thưởng thì không chỉ có 3 giám khảo ngồi đây mà còn có hàng triệu con mắt rất tinh tường của khán giả theo dõi chương trình này. Tôi cảm thấy vui nhất là vì Hoài Lâm nhận được giải khán giả bình chọn với hơn 50% phiếu bầu. Không phải mừng vì con mình nổi tiếng mà mừng vì những công việc của con mình được khán giả công nhận một cách rất công bằng.
 

Hoài Linh xúc động cầm cúp khi lên trao thưởng cho con trai

Anh có đặt niềm tin Hoài Lâm sẽ tiếp tục tỏa sáng sau cuộc thi này?

Cái này phụ thuộc vào số mạng vì tôi là người khá tâm linh. Nếu Tổ nghiệp đã đãi thì con đường tiếp theo của Hoài Lâm sẽ rất rộng mở.
 
Định hướng sắp tới của anh cho Hoài Lâm khi anh nói không muốn con trai theo dòng nhạc trẻ vì sợ hư?

Lúc Hoài Lâm 15, 16 tuổi bắt đầu đi hát, tôi không dám định hướng cho con theo dòng nhạc trẻ vì sợ khi lao vào đó rồi đam mê những thứ không hay. Nói như vậy không có nghĩa dòng nhạc trẻ không tốt mà là sự bền bỉ của nó không có.
 
Nhưng Hoài Lâm bứt phá phải kể đến thành công khi hóa thân thành Sơn Tùng M-TP và hát nhạc trẻ?

Phải nói may mắn cho Hoài Lâm là vì trước giờ nó “lúa” quá, còn không biết nhảy nên khi thay đổi khán giả dành nhiều sự ưu ái. Rất ít người ngờ được Hoài Lâm cũng có thể nhảy, cũng nhí nhảy, dễ thương, nhuộm tóc vàng, tóc xanh và biểu diễn trẻ trung như vậy.

Hoài Lâm được biết đến là con trai của Hoài Linh khá lâu nhưng phải đến “Gương mặt thân quen” mới tỏa sáng. Tại sao anh lại chọn thời điểm này để con mình đên gần hơn với khán giả?

Khi Hoài Lâm mười mấy tuổi tôi đã dẫn nó đi diễn hài, hát ở vài sân khấu rồi nhưng thấy chương trình này sẽ giúp Lâm có nhiều trải nghiệm. Tôi không “tung chiêu” mà tạo điều kiện cho con tôi thể hiện bản thân, đây như hành trang cho Hoài Lâm bước vào đời sau này.
Chưa chắc khi tham gia chương trình nó sẽ thành công vì cái quan trọng vẫn là thực lực. Đây là cuộc thi đòi hỏi hóa thân, chấm điểm là chấm biến hóa thành từng nhân vật qua mỗi đêm còn khán giả có chấm Hoài Lâm hay không còn dựa vào sự may, rủi và thực lực của nó sau này chứ không chỉ những ngày ở Gương mặt thân quen. Tuy nhiên, đây là bàn đạp rất đẹp để Hoài Lâm bước vào làng giải trí.
 


Hoài Lâm thường xuyên đi diễn cùng với Hoài Linh

Có thiệt thòi cho Minh Thuận hay không khi mà anh lẫn BGK đều khen ngợi tiết mục của anh ấy nhưng lại khóc vì màn trình diễn của Hoài Lâm, như vậy dễ chi phối cảm xúc của khán giả?

Đây là đêm Chung kết nhưng kết quả cuối cùng để quyết định chiến thắng được tổng hợp từ tin nhắn bình chọn ở tập 1 đến bây giờ. Ngồi trên ghế nóng là 3 người, Đức Huy và Mỹ Linh không có bà con dòng họ gì với Hoài Lâm cả. Còn riêng cá nhân tôi, nếu đêm nay, Hoài Lâm không được Quán quân tôi cũng vẫn rất bình thường.
Tôi cho Hoài Lâm bước vào cuộc chơi này là để nó trải nghiệm chứ không phải cha con tôi đi lấy tiền và kiếm tiếng. Thời buổi bây giờ PR rất dễ không khó khăn, nhưng sự thể hiện hiện của Hoài Lâm được khán giả đánh giá như thế nào mới là quan trọng với tôi.
Nhiều người nghĩ tôi đi mua chuộc người này, lấy lòng người kia để cho con mình đoạt giải. Tính tôi từ xưa đến giờ không bao giờ làm như vậy. Dạy con kiểu đó, sau này con mình chắc chắn sẽ hư, thương cho roi cho vọt vậy thôi.
Tôi vui là vui vì Hoài Lâm nhận giải khán giả bình chọn chứ không cần đến Quán quân mới vui. Khi MC Thanh Bạch hỏi khán giả dự đoán người sẽ giành chiến thắng, ai cũng có thể nghe trong hội trường mọi người gọi tên ai, cái này tôi không cần phải nói. 
 
Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!
 

Liveshow Dạ khúc cho tình nhân 2
Rooftop
Hair Of Dog
Minishow Tuấn Hưng
Đêm nhạc Phó Đức Phương
Lich swing thang 10
Fuse Bar Time To Way
IBars Combo
THứ 5 hàng tuần tại IBar
The Rooftop thứ 2 hàng tuần