December

06

 

Mẹo giảm bị cay do ớt đơn giản mà hiệu quả

Đăng lúc : Nov 5, 2013
 Ăn phải hoặc dính phải ớt quá cay đôi khi là nỗi khổ sở của rất nhiều người. Nếu nhanh chóng biết cách giải quyết thì sẽ tránh được bỏng. Musicshow sưu tầm và giới thiệu cho bạn một vài cách rất đơn giản và hiệu quả từ: Sữa, đường, chuối, táo, dầu, dưa leo... Chúng hoàn toàn có thể giúp bạn,  là công cụ chưa cay hiệu nghiệm.

1. Uống sữa tươi hoặc sữa béo

Protein tìm thấy trong sữa sẽ giúp bạn hết ngay cảm giác cay xé lưỡi. Vậy nếu chẳng may bị ăn phải ớt quá cay, hoặc bị ớt chạm vào tay vào mắt bạn hãy uống khoảng 100ml sữa tươi. Bạn có thể chỉ súc miệng nếu bạn không uống được sữa; hoặc rửa vào vết bỏng rát. Uống như vậy sẽ có cảm giác dễ chịu rất nhanh vì nó tác động trực tiếp vào miệng và cổ họng.

2. Nước đường có tác dụng giảm cay

Bạn hãy pha ngay một cốc ước đường, chỉ cần tỉ lệ vừa phải, và uống liên tục cho đến khi cảm giác cay hoàn toàn biến mất. Nước đường chứa các thành phần hoá học có thể bão hoà chất Capsaicin trong thành phần của ớt.

3.
Uống một ly rượu
Các đấng "mày râu" thường không ngại ăn cay. Nhưng cũng có người phải thừa nhận rằng đã từng ăn phải ớt quá cay đến bỏng rát. Các anh sẽ thích phương pháp này. Chất cồn hoàn toàn có khả năng hòa tan capsaicin. Nên khi bị bỏng rát vì ớt, có thể uống một ly rượu nhỏ. Tuy nhiên, nó cũng chỉ có thể hoà tan để bớt cay. Tác dụng phụ có thể là vị cay sẽ loang khắp khoang miệng nhưng nhẹ hơn. Nếu bạn bị bỏng tay bạn cũng có thể rửa bằng rượu.

4. Dùng dầu thực vật 

Chất Capsaicin trong quả ớt sẽ nhanh chóng bị hòa tan với dầu, có thể súc miệng liên tục cũng sẽ giảm bớt cơn cay. Bạn cũng có thể dùng xen kẽ với nước lã mát lạnh.


5. Ăn quả dưa chuôt.

Nếu khi đang cay mà trên bàn ăn của bạn có dưa chuột thì bạn hãy bình tĩnh ăn ngay một trái.
Đây là một cách được dùng phổ biến bởi người dân Indonesia và Thái Lan có truyền thống ăn cay nổi tiếng.


6. Ăn sô-cô-la

Như trường hợp của Sữa đã nêu trên, capsaicin trong ớt dễ bị hòa tan trong chất béo. Lượng chất béo cao trong hầu hết các loại sô-cô-la sẽ giúp đẩy lùi một cách nhanh chóng capsaicin ra khỏi miệng. Sô-cô-la sữa vì có hàm lượng chất béo và casein cao hơn nên trị cay hiệu quả hơn sô-cô-la nguyên chất. Muối, mật ong, cà rốt sống, ăn táo, chuối, kem, nước cốt dừa... cũng có thể tạo nên những phản ứng giúp giải nguy cho chiếc lưỡi đang thấp thỏm vì cay. Tùy vào hoàn cảnh xung quanh có những gì mà bạn hãy sử dụng để giải cứu chính mình .

Xem thêm :


Liveshow Dạ khúc cho tình nhân 2
Rooftop
Hair Of Dog
Minishow Tuấn Hưng
Đêm nhạc Phó Đức Phương
Lich swing thang 10
Fuse Bar Time To Way
IBars Combo
THứ 5 hàng tuần tại IBar
The Rooftop thứ 2 hàng tuần