June

24

 

Album "Tôi yêu Thanh Hóa" - Yêu quê hương bằng dự án âm nhạc truyền thống

Đăng lúc : Dec 16, 2014

Được biết đến là một vùng đất địa linh nhân kiệt với nhiều danh lam thắng cảnh,Thanh Hóa trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho nhiều văn nghệ sĩ. Nhờ tình yêu với quê hương, anh Nguyễn Văn Bình – phó tổng Giám đốc đài Truyền hình kĩ thuật số VTC đã sản xuất những thước phim đẹp nhất về Thanh Hóa cùng sự hỗ trợ của nhóm nghệ sĩ Hà Thành.

Album “Tôi yêu Thanh Hóa” là dự án âm nhạc truyền thống bao gồm các tiết mục: Chầu văn, Xẩm, Chèo, Quan họ…Tất cả được thực hiện bởi các nghệ sĩ Hà Thành. Điều đặc biệt là những bài hát được thu âm và quay đều là những ca khúc về quê hương Thanh Hóa
"Tôi yêu Thanh Hóa" là dự án ấp ủ đã lâu, được quay hình từ tháng 9 với bài thơ Rau Má do nghệ sĩ Xẩm Quang Long thực hiện. Ngay từ nhan đề đã cho thấy đặc sắc vùng quê Thanh Hóa. Đó cũng là lời mời dễ thương của người con trai xứ Thanh với người con gái của mình. Ẩn chứa biết bao niềm tự hào về vùng quê nghèo nhưng đã sinh ra những người con ưu tú của đất nước.
Anh Nguyễn Văn Bình, Phó Tổng giám đốc Đài truyền hình VTC
Sau khi thu âm xong bài hát Rau má, ý tưởng làm hẳn 1 album về Thanh Hóa mới dần định hình. Vỏn vẹn 3 tháng cả thu âm, quay hình cho đến các công tác in đĩa và ra mắt báo chí đều được hoàn tất. Album có những ca khúc mới đặc trưng cho vùng quê Thanh Hóa như: Thành  nhà Hồ, Quê Choa, Cứ về Thanh Hóa một lần, Hàm Rồng, Thương nhớ xứ Thanh, Rau Má 
Những ca khúc được lựa chọn không phải của những nhạc sĩ chuyên nghiệp hay lời thơ nổi tiếng, mà đây là tập hợp những ca khúc chan chứa tình cảm chân thành và thể hiện được đúng đặc trưng của quê hương Thanh Hóa. Vì thế, nó đem lại cho người nghe cảm giác dung dị, gần gũi của hồn cốt quê hương mà không chau chuốt, kĩ thuật nhưng đầy xúc động. Album đã giữ trọn được nét đẹp của âm nhạc, nghệ thuật dân gian trong truyền tải tình yêu quê hương mà không cần hô hào, cổ động.
Các nghệ sĩ Hà Thành quay phim ở Thành nhà Hồ - Thanh Hóa
Những cảnh quay đẹp nhất về vùng đất Thanh Hóa đều xuất hiện trong album như: cầu Hàm Rồng, đền Bà Triệu, Thành Nhà Hồ, Sông Mã…Đây có thể được coi là một món quà vô cùng ý nghĩa của những người yêu Thanh Hóa gửi đến quê hương của mình. Đặc biệt hơn, năm 2015 lại là năm du lịch Thanh Hóa với nhiều những hoạt động phát triển cho du lịch địa phương thì Album “Tôi yêu Thanh Hóa” là một hình thức quảng bá cho du lịch địa phương và du lịch quốc gia vô cùng hiệu quả. 
Một cảnh quay trong Album Tôi yêu Thanh Hóa
Để thực hiện album với nhiều cảnh quay flycam kì vĩ và di chuyển nhiều địa điểm khác nhau thì chỉ kinh phí thôi chưa đủ mà còn có sự nhiệt tình của cả ekip các nghệ sĩ yêu Thanh Hóa. Nhìn lại thành quả lao động nghệ thuật, nhóm nghệ sĩ không khỏi xúc động. Có rất nhiều cảnh quay đòi hỏi người nghệ sĩ làm việc nhiều tiếng đồng hồ dưới nắng như bài Quê Choa do nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, nhóm và nghệ sĩ mất cả ngày trời trong cái nắng oi bức bên cạnh bờ sông Mã. Để thực hiện cảnh quay trong MV Thành Nhà Hồ, nghệ sĩ Khương Cường đã không ngại chèo lên đỉnh núi cao để có những cảnh quay hùng vĩ và không kém phần nguy hiểm.
Các nghệ sĩ Hà Nội đàn và hát ngay dưới tượng vua Lê Thái Tổ

Không chỉ dừng lại ở album Tôi Yêu Thanh Hóa, anh Nguyễn Văn Bình còn có ý tưởng dạy hát nhạc truyền thống Online . Hiện tại dự án đang trong thời gian viết giáo trình. Những dự án của anh Nguyễn Văn Bình đã có ý nghĩa vô cùng quan trong đối với mỗi người Thanh Hóa yêu quê hương. Đây có thể coi là một cách thể hiện tình yêu quê hương thiết thực và giàu ý nghĩa cần được nhân rộng.

Hương Huyền

Xem thêm :


Liveshow Dạ khúc cho tình nhân 2
Rooftop
Hair Of Dog
Minishow Tuấn Hưng
Đêm nhạc Phó Đức Phương
Lich swing thang 10
Fuse Bar Time To Way
IBars Combo
THứ 5 hàng tuần tại IBar
The Rooftop thứ 2 hàng tuần