June

24

 

Huỳnh Hải Yến: Thú vị tôi sẽ làm

Đăng lúc : Jul 13, 2016

 

Tôi theo dõi từng chặng đường đi qua của chị Huỳnh Hải Yên với thương hiệu NauNau, dòng nước hoa mỹ phẩm handmade tại Viêt Nam. Điều đáng nói không phải tôi quen biết chị, cũng không phải đây là một thương hiệu lẫy lừng mà bởi vì tôi yêu dòng sản phẩm mà chị làm ra bằng cả một niềm say mê dịu ngọt với những thứ quà đặc biệt đáng yêu dành cho phái nữ. Tháng 12 rồi chị cho ra mắt cuốn sách Ốc đảo mùi hương  dạy làm mỹ phẩm handmade, tôi biết mình không thể "đừng" trò chuyện với người phụ nữ này thêm nữa.

Thương hiệu Naunau đã có mặt từ cuối năm 2013, chặng đường đó với chị Huỳnh Hải Yến có ý nghĩa như thế nào?

NauNau chính thức ra mắt sản phẩm từ đầu tháng 12 năm 2013. Tính đến nay chỉ mới hơn 2 năm một chút. Đây là một chặng đường tuy không bằng phẳng nhưng rất "vui vẻ" đối với tất cả những con người đang cùng đi trên đó. Chúng tôi nhận được sự ủng hộ của nhiều người, từ bạn bè, khách hàng đến các phương tiện truyền thông đại chúng. Điều này làm cho tôi cảm thấy mình đã chọn đúng đường để đi.

Tuy có rất nhiều khó khăn, nhưng tôi nghĩ chúng tôi có động lực để vượt qua, chúng tôi sẽ vượt qua và đi tiếp.

Yêu mùi hương là một thứ quá mơ hồ trong cuộc sống, có bao giờ chị Yến sợ mình lãng mạn và phù phiếm quá không?

Bạn có bị tác động bởi mùi hương không? Cảm xúc của bạn có bị thay đổi bởi mùi hương không? Tôi nghĩ là có. Mùi hương không hề là một thứ mơ hồ. Những gì bạn cảm nhận được bằng giác quan thì không bao giờ là "một thứ quá mơ hồ trong cuộc sống".

Tôi cầu mong mình có được sự lãng mạn như bạn nghĩ, vì thật ra, đôi lúc, bản thân tôi thấy mình chẳng lãng mạn một tý nào. Tôi là người vô cùng thực tế và tỉnh táo. Còn phù phiếm, thật ra tôi chưa hiểu rõ lắm nó có nghĩa là gì trong câu hỏi này. :-) Theo wikipedia thì, phù phiếm có nghĩa là Viển vông, không có nội dung thiết thực, không có giá trị thực tế.

Tôi thấy công việc của tôi làm là thiết thực và có giá trị.

Chị đã cho ra mắt những dòng nước hoa vô cùng đặc biệt lấy cảm hứng từ các nhân vật trong tác phẩm văn học. Điều gì làm chị có thể cụ thể hóa được một thứ mơ hồ bằng một thứ mơ hồ không kém?

Ý tưởng tạo ra một mùi hương cho những nhân vật văn học, tôi thấy khá thú vị. Và với bản tính của mình, những gì tôi thấy thú vị thì tôi sẽ làm, cho dù khó hay bị người khác cho là viển vông, mơ hồ. Bản thân tôi cũng là một con mọt sách từ thuở nhỏ, nên tác phẩm văn học kinh điển của Anh như Jane Eyre hay những cuốn sách gây nên hiện tượng như của Murakami, như Lolita thì không thể bỏ qua được. Mùi hương có tính cách của nó, và để nó mang tính cách của nhân vật trong tác phẩm trên thì mình phải hiểu thật rõ câu chuyện và nhân vật đồng thời hiểu thật rõ tính cách của từng thành phần trong mùi hương.

 Điểm tương đồng nào giữa chị và MC Trác Thúy Miêu để hai người cùng kết hợp trong bộ sưu tập nước hoa lấy cảm hứng từ văn học. Tôi thấy cô ấy cũng viết vài note về mùi hương trên trang cá nhân và hi vọng điều này sẽ xảy ra và nó thành sự thật.

Điểm tương đồng giữa tôi và Trác Thuý Miêu là chúng tôi đều yêu những mùi hương và thích đọc sách.  Còn lại, chúng tôi khá đối lập trong tính cách nên đã có những bổ trợ cho nhau rất hữu ích trong quá trình làm việc.

Project làm nước hoa lấy cảm hứng từ văn học mà tôi kết hợp với Trác Thuý Miêu và Dạ thương, chủ tiệm sách Book Nest đã thành sự thật từ 2 tháng trước. Chúng tôi đã ra mắt 4 mùi :Miss Eyre (Jane Eyre) Dr. Humbert (Lolita) Midoria & Naoko (Rừng Na Uy).

 Hỏi thật nhé! Chị Yến có đang dùng nước hoa do chính mình sản xuất không?

Bạn nghĩ sao?

Khi tôi làm ra một loại nước hoa, ít nhất tôi phải ngửi nó không dưới 30 lần cho đến khi tôi thật sự hài lòng về nó, nếu không tôi sẽ đổ bỏ nó đi.

Một loại nước hoa được làm ra là một tình yêu, một niềm tự hào của người làm ra nó. Nếu trong tình huống phải chọn 1, tôi có thể vứt hết 100 chai nước hoa hàng hiệu, tôi đã sưu tầm bấy lâu, để giữ lấy 1 chai nước hoa do chính mình làm ra. Tôi có đang dùng nước hoa do chính mình sản xuất không ư? Tôi không "dùng" nó, mà tôi sống với nó, thưởng thức nó hàng ngày hàng giờ, như một điều làm mình hạnh phúc.

Con người doanh nhân và con người lãng mạn bổ trợ cho nhau như thế nào trong cuộc sống?

 Tôi không thích "chị doanh nhân" trong con người tôi. Nhưng tôi luôn cám ơn con người doanh nhân đó. Nếu lãng mạn quá thì chắc sản phẩm tôi làm ra chỉ có tôi và một vài người yêu thích, sử dụng nó, nhưng để truyền tình yêu đó đến nhiều người hơn thì phải cần "doanh nhân" xuất hiện.

 Chị Yến có tham vọng đưa Naunau ra thị trường quốc tế không? Đâu sẽ là đặc điểm phân biệt Naunau với những dòng mỹ phẩm, nước hoa khác?

Xin lỗi vì sẽ làm bạn thất vọng, tôi chưa có ý định đó. Hiện tại , tôi chỉ tập trung phát triển và hoàn thiện các sản phẩm sao cho người Việt Nam thích nó và dùng nó thay vì mua hàng nhập khẩu. Còn người nước ngoài nếu họ thích nó thì họ sẽ mua nó từ Việt Nam. NauNau là một sản phẩm mang mùi hương và các thành phần thiên nhiên Việt Nam. Khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng của Việt Nam tạo nên cây cỏ, hoa trái cho Thiên Nhiên Việt Nam, nó sẽ thích hợp với người Việt. Tuy nhiên, NauNau sẽ tiếp nhận những nét hiện đại, trẻ trung theo xu hướng của thế giới chứ không mãi theo kiểu truyền thống Việt Nam. Cái gì người ta hay thì mình phải học, còn cái gì mình hay thì mình giữ chứ, đúng không bạn?

 


Liveshow Dạ khúc cho tình nhân 2
Rooftop
Hair Of Dog
Minishow Tuấn Hưng
Đêm nhạc Phó Đức Phương
Lich swing thang 10
Fuse Bar Time To Way
IBars Combo
THứ 5 hàng tuần tại IBar
The Rooftop thứ 2 hàng tuần