December

01

 

Khám phá thể loại nhạc House

Đăng lúc : Nov 5, 2013
 Trong một vài lần đi bar, bạn tình cờ nhún nhảy lắc lư theo các giai điệu từ bàn DJ và nghe phong thanh đấy chính là thể loại nhạc House. Vậy House có "hình hài dáng dấp", đặc trưng như thế nào. Bạn phù hợp với dòng nào của House? Hãy cùng Musicshow khám phá đôi điều về thể loại này.
 
Có thể hiểu, House là thể loại nhạc mang tính chất sôi động, huyền bí kì ảo, bởi những âm thanh đặc trưng là trống và bass dồn dập. House chứa đựng những cảm xúc sâu lắng, hoang đường, có phần u ám, với dòng nhạc đều đều lặp đi lặp lại nhiều lần, nhưng tần suất hoàn toàn khác nhau. House được chia thành 8 kiểu chính: Progressive house, Tribal house, Deep house, Electro house, Funky house, Latin house , Pro_Tribal house, Vocal Tribal house. Trong đó Deep House- như chính tên gọi của nó- là dòng khơi gợi cho người nghe những xúc cảm sâu lắng nhất.
 
1. Progressive house 
Là một kiểu nhạc đậm cảm xúc, mãnh liệt dữ dội, cũng như mang đậm nét huyền ảo kỳ bí, mang cho người nghe nhiều ảo giác và hoang tưởng bởi những âm thanh nhạc cụ. 
Pro house được đánh với tốc độ rất đều nhưng thỉnh thoảng cũng biến đổi rất sốc và đảo nhịp. Chủ lực của dòng này là tiếng bass và trống, được phối trên nền keyboard độc đáo cộng hưởng với những hiệu ứng âm thanh sắc sảo, với 50% bộ gõ, tạo nên cho Pro house một nét rất riêng biệt trong thể loại House. 
Pro house sử dụng vocal để tăng thêm sức sáng tạo, sự tùy biến nhưng chỉ khoảng 40%. 
Tempo:126-136 bpm
 
2. Deep house
Cùng 1 kiểu nhưng sâu và ảo giác hơn. Deep House không dồn dập như Progressive House, trái lại nó có phần thanh giản hơn. Giới DJ thường gọi kiểu này là "tăm tối , địa ngục..." bởi nội dung nhạc luôn hướng người nghe tới điều gì đó rất sâu, rất huyền bí và siêu thực, những ai đã nghe và thấm thía dòng nhạc này thì lại khó dứt ra được. Sức hút của Deep House là "mưa dầm thấm lâu. Vocal và giai điệu của dòng nhạc Deep House rất lạ, sử dụng nhiều kỹ xảo âm thanh kỳ bí có phần ghê gợn. Deep House rất được ưa chuộng ở Châu Âu nhưng lại không phổ biến ở Châu Á. 
Tempo: 126-133bpm
 
3. Electro house
Là dòng nặng nhất trong thể loại House, được áp dụng bởi những thiết bị công nghệ cao, máy móc phức tạp, nhịp điệu mạnh bạo dồn dập, nặng về âm thanh điện tử vì đây là chủ lực chính của Electro. Về phần giai điệu, Electro có khi rỗng và mịt mù về tiết tấu. Có thể coi Electro là một hóa thân của Pro_House nhưng "tươi" hơn, ngầu hơn, cảm giác như tất cả nguồn năng lượng được giải phóng hết, vì vậy so với Pro house không sâu và cảm xúc hơn. 
Tempo:130-137bpm
 
4. Funky house 
Về phần nền trống và bass tương đối giống pro house nhưng nghe liên tục hơn, sử dụng rất nhiều nhạc cụ đặc biệt là nền nhạc jazz cho người nghe cảm giác sang hơn, mềm mại hơn, nhưng tuyệt đối không ảo giác như những kiểu còn lại. 
Tempo :130-137 bpm
 
5. Tribal house
Là một kiểu nhạc rất sôi động, ồn ào của của House. Mang đậm nét tự nhiên bởi nó được phối từ những bộ gõ kiểu bộ lạc, khơi gợi nét văn hóa cổ xưa. Tribal được chia thành 2 phong cách Châu Phi và Nam Mỹ, đặc trưng của nó là nghệ thuật biểu diễn
- Châu Phi : bộ gõ mang đậm nét tự nhiên hoang dã 
- Nam Mỹ : bộ gõ và âm thanh mang đậm nét Latin vui nhộn và có vũ điệu riêng biệt 
Tempo : 128-136 bpm
 
6. Latin house
Là một kiểu nhạc tương đối giống Tribal, mang phong cách của Nam Mỹ và là kiểu nhạc thuần khiết nhất không giống bất cứ kiểu house nào. Latin House ra đời trước Tribal và Pro House. Nó được sáng tạo bởi cộng đồng những người nói tiếng Latin nên về phong cách và văn hóa rất ấn tượng. Đặc biệt, vocal được trau chuốt rất kỹ lưỡng, sử dụng những bộ gõ truyền thống theo kiểu Latin. 
Latin House mang phong cách vui nhộn có chút hoang dã nhưng cũng không kém phần hiện đại. Một khi dòng nhạc latin house nổi lên chúng ta không thể không nhún nhảy theo, vì đây là giai điệu của cộng đồng. 
Tempo:128-138bpm
 
7. Pro_Tribal house
Chúng ta chỉ cần nghĩ đơn giản, dấu ngang nối giữa Pro- Tribal chính là vì thể loại này do 2 kiểu Pro house và Tribal house kết hợp nên. Nó có thể đáp ứng, phục vụ cho cả giới hâm mộ của riêng từng dòng. Pro- Tribal house vừa mạnh vừa ảo. Mạnh vì tiếng bass và trống liên hồi, dồn dập của Pro_house. Ảo vì được cộng hưởg bởi những âm thanh bộ gõ đặc sắc của Tribal và thêm nữa là các kỹ xảo đặc biệt
 Pro tribal house là dòng nhạc phổ biến. 
Tempo: 127-138bpm
 
8. Vocal Tribal house 
Là một kiểu nhạc góp phần tăng thêm sự phong phú và sức mạnh cho Tribal house. Đặc trưng của Vocal Tribal chính là phần kỹ thuật về Vocal và Keyboard đệm (vocal và keyboard thường đc phối song song với nhau) và được cộng hưởng bởi một nền nhạc độc đáo rất riêng biệt cho người nghe một cảm giác rất phấn khích, kích động, lôi cuốn. Nó làm giảm bớt sự nhàm chán khi nghe Tribal House nguyên thủy. 
Khuyết điểm lớn nhất, cũng chính là điểm mạnh của Vocal Tribal là kiểu nhạc này rất kích động, lôi cuốn, nghe nhiều thì lại có cảm giác ồn ào, ngột ngạt  
Tempo : 128-140bmp

Đối với thể loại House ở Việt Nam, DJ Thiện Hí là cái tên tiêu biểu nhất, anh chính là người đưa Vina House lên tầm cao mới, được các nhà tổ chức sản xuất nhạc quốc tế biết đến.DJ Thiện Hí nổi tiếng với các bản nhạc House
 
Hãy nghe thử và có những cảm nhận cho riêng mình, với thể loại nhạc House đang rất được yêu chuộng tại các bar/ lounge hiện nay. 
Musicshow cũng xin giới thiệu với bạn đêm nhạc Deep ấn tượng tại The Rooftop Hanoi diễn ra vào thứ 3 hàng tuần.

                                                                                                                                                                                                  Blue

Xem thêm :


Liveshow Dạ khúc cho tình nhân 2
Rooftop
Hair Of Dog
Minishow Tuấn Hưng
Đêm nhạc Phó Đức Phương
Lich swing thang 10
Fuse Bar Time To Way
IBars Combo
THứ 5 hàng tuần tại IBar
The Rooftop thứ 2 hàng tuần