December

06

 

DJ Thiện Hí đưa dòng nhạc Vina House lên tầm cao mới

Đăng lúc : Jul 23, 2013
 Xuất hiện từ cuối những năm 90, nhưng đến năm 2009 thì Vina house mới mang tính thương mại hóa cao. Người có công lớn giúp Vina house phát triển, phổ biến như hiện nay chính là DJ Thiện Hí, một trong những DJ nổi tiếng nhất đất Sài thành.
 
Bây giờ, chúng ta cùng trò chuyện với chàng DJ cá tính này nhé!

Chào Thiện, là DJ có tiếng ở Sài Gòn cũng như tại các thành phố lớn, anh đã sắp xếp thời gian thế nào để góp mặt đầy đủ tại các buổi diễn?
 
Mình thường chuẩn bị timeline công việc rất cụ thể hàng tuần. Trước khi đến buổi diễn thì Thiện chuẩn bị các "gia vị" kỹ thuật nữa là hoàn tất. Ngoài ra, là người tương đối khắt khe trong công việc nên Thiện không nhận nhiều show, để đảm bảo luôn đúng giờ và chất lượng của những bản nhạc cho buổi diễn là tốt nhất, độc đáo nhất.


 
 
Công việc của một DJ đòi hỏi rất nhiều thời gian cũng như sự hiểu biết, sáng tạo trong âm nhạc, anh có gặp nhiều khó khăn trong việc này?
 
Mình đam mê âm nhạc, và DJ là cuộc sống của chính mình rồi. 
 
Lúc đầu dĩ nhiên là có nhiều khó khăn, tuy nhiên mình đã cố gắng và vượt qua để có được thành công như ngày hôm nay. Nói chung là “khổ trước, sướng sau”. (Cười)

 
Anh có thể chia sẻ đôi chút về dấu son/bước ngoặt trong sự nghiệp DJ của mình với các bạn độc giả?
 
Giữa năm 2009 khi trào lưu nhạc DJ phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam thì cuộc cách mạng dòng nhạc Vina house mới thực sự nổ ra. Việc mình mua lại bản remix của ca khúc Thank You (Dido) được sản xuất bởi DJ/Producer Sawmachjack đã mở ra một con đường "kiếm cơm" mới cho các DJ/producer lúc bấy giờ. Đây có thể là một trong những quyết định đúng đắn nhất trong con đường nghệ thuật của mình.Thiện Hí đời thường rất thân thiện (Ảnh: facebook Thiện Hí)

Trước đây, có lẽ vì quá nổi tiếng nên có thông tin cho rằng anh bị một số vũ trường “dán mác độc quyền”, điều này có ảnh hưởng đến công việc của anh?
 
Trước đây, Thiện đã được mời làm ở hầu hết các vũ trường nổi tiếng như: Palace, 97 Nguyễn Thị Minh Khai, Gossip… Nhưng mình là một trong những người đầu tiên “đấu tranh” để được phép chạy show nhiều nơi khác nhau, được hợp tác với các nơi khác.
 
Có lẽ, nếu Thiện Hí không phá vỡ quy luật đó thì những hoạt động của giới DJ hiện tại không được sôi động như bây giờ. DJ Thiện Hí "khoe" cúp giải thưởng trên facebook cá nhân
 
Tên tuổi của anh có thể nói là gắn liền với dòng nhạc Vina house, về kỹ thuật, anh đã xử lý như thế nào để có được điều ấy?
 
 Mình là người mạnh dạn tiên phong đem dòng nhạc Vina house vào mỗi set chơi và từ đó đã kích ngòi nổ để Vina house làm nên trào lưu cho những DJ và Producer Việt Nam. 
 
Sau nhiều thăng trầm, đến nay, dòng nhạc Vina house đã chiếm được vị trí nhất định trong lòng người yêu nhạc. Nhiều ca sĩ nhạc Việt đã tìm đến với các DJ/Producer để thực hiện các bản remix hay các ca khúc Vina house mới.  
Với đặc trưng nhộn nhịp và sôi động, dòng nhạc Vina house không chỉ gói gọn trong các bar, club mà còn được biểu diễn trên nhiều sân khấu lớn, sử dụng trong nhiều dự án âm nhạc đặc biệt.
 
DJ ở Việt Nam hiện tại đang rất phát triển, từ phòng trà, cà phê đến vũ trường. Bạn có dự định gì cho tương lai? Mở một trung tâm đào tạo DJ chẳng hạn!
 
Hiện tại, Thiện dành tất cả tâm huyết cho việc chơi nhạc, nghiên cứu và phối nhạc để có những bản mix hay và ấn tượng nhất. Cũng có thể trong tương lai mình sẽ làm thầy, nếu điều đó được các bạn ủng hộ! (Cười)


 
Cảm ơn Thiện về cuộc trò chuyện và chúc anh thành công!
 
Vina house xuất hiện từ cuối những năm 90, là một nhánh của dòng nhạc house thế giới. Ban đầu người ta gọi dòng nhạc này là "nhạc bay", "nhạc sàn", "nhạc vũ trường"... Về sau, dân trong nghề chính thức đặt cho nó một cái tên gắn liền với nguồn gốc ra đời là Vinahouse - dòng nhạc house do người Việt sáng tạo. Vinahouse được chơi với tốc độ cao, có thể lên tới 140 nhịp cho mỗi phút nhưng tiết tấu lại đơn giản, vui nhộn nên dễ gần gũi và có thể áp dụng trên bất cứ thể loại nhạc nào, từ Pop, Rock, Country... 

Trước khi chính thức bước lên vũ đài của một dòng nhạc chính thống, Vina house xuất hiện dưới hình thức là các bản remix của các ca khúc "hot" trong showbiz Việt. Bản Remix đầu tiên đặt dấu ấn cho sự ra đời của dòng nhạc này là của ca khúc Tình Phai, được thực hiện bởi DJ Hoàng Trọc và DJ người Singapore Alan Tian (DJ đại diện, người quản lý của Zouk Sài Gòn, thầy của DJ Hoàng Anh).

Người đầu tiên sử dụng khoa học máy tính, các phần mềm hòa âm phối khí hiện đại vào việc sản xuất nhạc Vina house là DJ/Producer Hoàng Anh. Nhưng ở giai đoạn này, các producer sản xuất nhạc Vina house vì đam mê, sản phẩm chủ yếu được chia sẻ miễn phí trên internet chứ chưa mang lại lợi ích về kinh tế.

Đến giữa năm 2009 khi trào lưu nhạc DJ phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam thì cuộc cách mạng Vina house thực sự nổ ra. Người có công lớn trong việc thương mại hóa dòng nhạc này chính là DJ Thiện Hí. Việc DJ Thiện Hí - một DJ nổi tiếng ở Sài Gòn mua lại bản remix của ca khúc Thank You (Dido) được sản xuất bởi DJ/Producer Sawmachjack đã mở ra “chân trời” mới cho các DJ/producer lúc bấy giờ.   
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Để  biết thêm thông tin sự kiện DJ  | Đăt bàn cho các Bar Event 
Muôn màu Night Life đang chờ bàn gọi đến: 0913 51 53 51 hoặc
Click 


Liveshow Dạ khúc cho tình nhân 2
Rooftop
Hair Of Dog
Minishow Tuấn Hưng
Đêm nhạc Phó Đức Phương
Lich swing thang 10
Fuse Bar Time To Way
IBars Combo
THứ 5 hàng tuần tại IBar
The Rooftop thứ 2 hàng tuần