September

28

 

Sao Việt đua nhau trốn thuế

Đăng lúc : Jun 11, 2014
Không ít ngôi sao hào nhoáng, được công chúng tung hô, thần tượng, nhưng lại sẵn sàng tìm mọi cách trốn thuế. Điều đó còn hơn cả sự xấu hổ, đó là nỗi nhục đối với các ngôi sao này.

Năm nào, ngành thuế cũng kêu ca chuyện các ngôi sao trốn thuế, chây ì trong chuyện nộp thuế thu nhập. Năm vừa qua, khi Cục thuế TP HCM lật lại hồ sơ khai thuế của nhiều ngôi sao đình đám trên thị trường hiện nay thì trong ba năm, từ 2009-2011, đã phát hiện nhiều sao ca nhạc dù nhận cát-sê đến vài ngàn USD/sô diễn nhưng nộp thuế còn thua viên chức làm công ăn lương!
Năm nay, tính đến cuối tháng 5, phía Cục Thuế TP HCM cũng đã mời 25 văn nghệ sĩ đến để kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ năm 2009-2013. Trong số 19 người đến làm việc, 5 trường hợp phải nộp bổ sung với số thuế hơn 2 tỷ đồng.
Nộp thuế là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi công dân nhằm xây dựng và phát triển của đất nước, mang lại phúc lợi cho xã hội. Vì thế, được đóng thuế, đóng nhiều thuế còn là niềm tự hào với nhiều người. Thế nhưng có một thực tế là không ít các ca sĩ, nghệ sĩ, các sao với mức thu nhập “khủng”, lúc nào cũng hào nhoáng, bóng bẩy trên sân khấu nhưng lại tìm mọi cách để trốn thuế, né thuế thu nhập.
Nói thẳng, đây là một điều rất nhục đối với những nghệ sĩ, ngôi sao này!
 

Mr.Đàm và Hà Hồ - hai ngôi sao giải trí có cát-sê cao nhất nhì hiện nay

Ở nước ngoài, nghệ sĩ trốn thuế, “né” thuế không những bị truy thu, phạt hành chính mà còn phải ngồi tù, tùy mức độ. Và tội trốn thuế được xem là một trong những tội danh đáng nhục nhất. Nhưng ở nước ta thì mọi chuyện lại hoàn toàn khác. Người nghệ sĩ trốn thuế chỉ bị truy thu số tiền đã ăn gian, mà không bị nêu tên trên các phương tiện truyền thông báo chí, đương nhiên càng chẳng ngôi sao nào phải ngồi tù 1 ngày khi trốn thuế đến hàng tỷ đồng!
Có thể nói, điều gây công chúng bức xúc nhất đó chính là việc ít nhất ngành thuế phải công khai tên tuổi của những nghệ sĩ đã trốn thuế trên báo chí để răn đe, nhưng đến nay, Cục thuế TP HCM vẫn chưa thực hiện được điều đó. Nếu có, thì với những nghệ sĩ trốn thuế nhiều, chây ì hay được mời lên làm việc mà không lên thì Cục thuế TP HCM mới làm động tác là: tiết lộ vài thông tin về nhân vật đó, kiểu như “một nữ ca sĩ hay làm giám khảo trong các gameshow”… để hù dọa, rồi thôi!
Thậm chí Cục thuế TP HCM còn ra sức “bảo vệ” cho nghệ sĩ “né” thuế. Đại diện cơ quan này cho biết, ý thức đóng thuế của nghệ sĩ đã tiến bộ rất nhiều và chủ yếu không phải nghệ sĩ trốn thuế mà chỉ là nhầm tưởng đơn vị tổ chức biểu diễn đã làm việc đó nên họ mới không đóng thuế nữa!
Trong khi đó thì thực tế của việc “nghệ sĩ đã có ý thức nộp thuế tốt” đó là chỉ có 19/25 nghệ sĩ được mời lên làm việc với Cục thuế TP HCM và số tiền truy thu từ chuyện “nộp thuế có ý thức” là hơn 2 tỷ đồng/5 người!
Chưa kể số tiền mà ngành thuế truy thu được hàng năm từ những nghệ sĩ trốn thuế cũng chỉ là một phần nhỏ trên thực tế mà thôi, dẫu cho con số truy thu có thể từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng/người. Vì sao?
Vì số tiền truy thu được chỉ là những khoản nổi, thể hiện trên các hợp đồng, hóa đơn tiền lương biểu diễn của nghệ sĩ ở các chương trình, tụ điểm lớn. Còn một con số thu nhập khổng lồ khác của nghệ sĩ mà không có gì để chứng minh và đương nhiên là ngành thuế hoàn toàn “bó tay” trong trường hợp này!
Đó là rất nhiều nghệ sĩ đi diễn không ký hợp đồng biểu diễn, đặc biệt là những sô diễn tạp kỹ ở tỉnh. Hoặc giá trị cát-sê thể hiện trên hợp đồng rất ít so với con số thực tế mà bầu sô và nghệ sĩ thỏa thuận. Đây cũng chính là những mánh khóe trốn thuế phổ biến và “hiệu quả” nhất của giới ca nghệ sĩ hiện nay!
 

Cát-sê thật của sao bùng nổ khi thông tin Mỹ Tâm "hét giá" 6000 USD/sô tràn ngập trên báo

Và nói về chuyện “mánh khóe” trốn thuế, phải kể đến chuyện các ca nghệ sĩ đua nhau thành lập công ty riêng mà người đứng tên công ty chính là người nhà! Hiện nay hầu như không có ca sĩ nào mà không có công ty riêng. Tất cả mọi giao dịch liên quan tới nghệ sĩ này đều phải thông qua công ty. Từ đó, công ty sẽ ký hợp đồng lại với nghệ sĩ này với tiền cát-sê thấp hơn rất nhiều so với mức thực tế.
Từ việc làm này, ngoài chuyện lách được cát-sê, thì nghệ sĩ có rất nhiều mặt lợi, mà cái lợi lớn nhất là được giảm trừ các chi phí hợp lý, từ đó “né” được khoảng thuế phải đóng rất nhiều!
Rõ ràng, chuyện sao kê khai và đóng thuế không trung thực, “né” thuế thu nhập bằng nhiều cách là một việc làm rất đáng xấu hổ. Nhưng sự thật thì một số vẫn cố gian dối vì dẫu có gian dối thì họ cũng chỉ bị truy thu, ngoài ra không xử lý gì, thậm chí nêu tên trên báo cũng không!
Thiết nghĩ, đây cũng là điều mà ngành thuế cần phải xem xét thay đổi một cách nghiêm túc. Còn việc trông chờ vào ý thức của nghệ sĩ thì đó là điều… không thể có!

Lê Vân
 

Liveshow Dạ khúc cho tình nhân 2
Rooftop
Hair Of Dog
Minishow Tuấn Hưng
Đêm nhạc Phó Đức Phương
Lich swing thang 10
Fuse Bar Time To Way
IBars Combo
THứ 5 hàng tuần tại IBar
The Rooftop thứ 2 hàng tuần