September

28

 

Sơn Tùng không vi phạm thể lệ Bài hát Việt

Đăng lúc : Jun 12, 2014
BTC Bài hát yêu thích đang lấy ý kiến từ hội đồng tổ chức để đưa ra quyết định có gỡ bỏ các bài hát vướng nghi án đạo beat của Sơn Tùng M-TP hay không.

Sau hàng loạt ồn ào xung quanh Sơn Tùng M-TP trước các nghi án đạo beat nhạc nước ngoài, nam ca sỹ trẻ đã nhận phải sự phản đối gay gắt từ phía khán giả, thậm chí đứng trước nguy cơ bị tước giải Bài hát yêu thích dành cho các ca khúc Em của ngày hôm qua, Cơn mưa ngang qua.
Mới đây, nhạc sỹ Huy Tuấn cũng đã chủ động gỡ bỏ các bài hát của Sơn Tùng khỏi bảng xếp hạng cũng như các trang web tải nhạc chính thông trong thời gian “nhạy cảm”.
Sau khi nhận được thư chia sẻ do từ phía Sơn Tùng M-TP, BTC chương trình Bài hát yêu thích cũng đã lên tiếng và bày tỏ quan điểm trước nghi án đạo nhạc của Sơn Tùng: “Với vai trò ca sỹ thể hiện, Sơn Tùng không vi phạm thể lệ của chương trình Bài hát yêu thích, đồng thời bài hát đã được Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép biểu diễn trong liveshow Bài hát yêu thích”, đại diện Bài hát yêu thích nói.
 

BTC Bài hát yêu thích cho rằng, Sơn Tùng không vi phạm thể lệ với vai trò ca sỹ

Riêng với vai trò sáng tác, đại diện Bài hát yêu thích cho hay, Sơn Tùng là người đã viết phần chính là nhạc và lời dựa trên bản phối có sẵn trên mạng mà không có nguồn gốc, cũng không có tên tác giả. Đến tận thời điểm này, chương trình vẫn chưa nhận được đơn thư khiếu nại về bản quyền tác giả bản phối của những ca khúc này.
“Cho dù bài hát có thêm tác giả sáng tác bản phối thì BTC cũng không có trách nhiệm phải trao giải cho cả hai người, và trong trường hợp này, nhạc sỹ Sơn Tùng sẽ tự giải quyết vấn đề đối với tác giả của bản phối", vị đại diện nói thêm.
Tuy nhiên, khi đứng trên khía cạnh đạo đức nghề nghiệp của người sáng tác chuyên nghiệp, đại diện Bài hát yêu thíchcho rằng Sơn Tùng cần tìm hiểu kỹ, tôn trọng bản quyền phần phối mà nam ca sỹ đã sử dụng để sáng tác.
 

Scandal đạo nhạc của Sơn Tùng liên tục trở thành đề tài gây tranh cãi trong thời gian qua

Ngoài ra, BTC cũng nhấn mạnh thêm, thị trường âm nhạc Việt Nam vẫn còn rất mông lung và mơ hồ về bản quyền tác giả cho phần hòa âm phối khí. Tời thời điểm này, vẫn chưa có một nhạc sỹ nào đăng ký được bản quyền cho phần beat của bài hát, bởi phần lớn các nhạc sỹ được công nhận bản quyền sáng tác đều thông qua phần giai điệu và ca từ.
“Chúng tôi khẳng định, chỉ có BTC Bài hát yêu thích mới có quyền quyết định rút bài hát khỏi Bảng xếp hạng. Hiện tại, chúng tôi đang lấy ý kiến của các thành viên hội đồng tổ chức để đưa ra quyết định trong thời gian sớm nhất đối với các ca khúc của Sơn Tùng trong BXH Bài hát yêu thích”, vị đại diện khẳng định.
Hương Bùi
 

Liveshow Dạ khúc cho tình nhân 2
Rooftop
Hair Of Dog
Minishow Tuấn Hưng
Đêm nhạc Phó Đức Phương
Lich swing thang 10
Fuse Bar Time To Way
IBars Combo
THứ 5 hàng tuần tại IBar
The Rooftop thứ 2 hàng tuần