May

27

 

Đêm công diễn "Tôi Chèo về quê hương"

Đăng lúc : Aug 4, 2014
       
         Phục sinh những giá trị văn hóa dân gian đang là một trong những vấn đề bức thiết cần được đặt ra. Trong thời gian vừa qua, một nhóm các bạn trẻ đã thành lập ra câu lạc bộ “chèo 48” với nhiều ý nghĩa văn hóa nhằm phát triển những giá trị âm nhạc truyền thống. Không những vậy, các bạn còn mở các lớp hoc hát chèo để giới trẻ tiếp cận gần hơn với loại hình âm nhạc dân tộc dang dần mai một này. Sắp tới, các thành viên và học viên của CLB "Chèo 48" sẽ có buổi công diễn "Tôi chèo về quê hương" vào ngày 09/8/2014 tại đình Kim Ngân, 42 Hàng Bạc, Hà Nội

“Chèo 48” là một sản phẩm sáng tạo được giải nhất trong cuộc thi Tôi 20. Dự án này được thành lập bởi 1 nhóm gồm 5 bạn trẻ với mong muốn hướng những người trẻ như mình đến với Chèo nói riêng và văn hóa truyền thống nói chung. Mỗi thành viên của nhóm đến từ các trường đại học khác nhau nhưng cùng chung một niềm đam mê với âm nhạc truyền thống. Có thể nói, âm nhạc truyền thống hay gốc văn hóa Việt là nền tảng cho những người trẻ phát triển bền vững. Bản thân loại hình âm nhạc này đã từng là hơi thở với mỗi con người Việt Nam nhưng giờ đây đã ngày càng xa lạ với các bạn trẻ. Những người có trách nhiệm đã đặt ra nhiều giải pháp để nâng cao giá trị Chèo trong xã hội hiện đại nhưng đáng mừng là còn có những bạn trẻ đã tự giác góp sức mình vào hoạt động nhiều ý nghĩa này. Chính vì vậy, việc thành lập một câu lạc bộ Chèo 48 một cách sáng tạo, hoạt động bằng sự tư duy của giới trẻ thì dường như nó có khả năng đến gần hơn với những người bạn cùng trang lứa.

Các bạn trẻ trong CLB

Các thành viên trong CLB chèo 48

Vừa qua, các thành viên và học viên trong dự án Chèo 48 đã có buổi học đầu tiên với các nghệ sĩ Khương Cường, Thạc sĩ đạo diễn Lê Tuấn Cường để học một làn điệu Chèo đầu tiên Xã Trưởng mẹ Đốp. Những chia sẻ và sự hấp dẫn của vở Chèo đã khiến cho các học viên của dự án Chèo vô cùng hứng thú.

Nghệ sĩ Khương Cường và CLB
Nghệ sĩ Khương Cường và các học viên CLB chèo 48

Đêm công diễn "Tôi Chèo về Quê Hương" được tổ chức với mục đích mang Chèo Dân Gian, Chèo Sân Đình, Chiếu Chèo đến gần hơn với các bạn trẻ và mang đến những trải nghiệm gần gũi và mới mẻ nhất về văn hóa dân tộc dân gian cho khán giả trẻ. Đây cũng là hoạt động tương tác, kết nối giữa các bạn trẻ yêu Chèo, gắn bó với Chèo qua suốt khóa học và đánh giá kết quả của khóa học, nhằm tiếp tục phát triển và mở rộng các hoạt động của dự án để nhiều khán giả trẻ có thể được tiếp cận, thưởng thức và yêu mến bộ môn nghệ thuật Sân khấu Chèo. Ngoài ra, đêm công diễn lấy bối cảnh một làng quê Việt Nam kiểu mẫu với các gian hàng quê sẽ mang đến một trải nghiệm âm nhạc dân gian cho khán giả và lớp trẻ hiện đại.

Thạc sĩ Lê Tuấn Cường và CLB

Đạo diễn Lê Tuấn Cường và thành viên CLB chèo 48

Các học viên xuất sắc nhất của Chèo Khám Phá sẽ tham gia biểu trong đêm công diễn với trích đoạn "Xã Trưởng Mẹ Đốp" và các tiết mục hát giáo đầu. Bên cạnh đó, các nghệ sĩ khách mời sẽ biểu diễn các tiết mục âm nhạc hòa trộn giữa dân gian và hiện đại. Chương trình dự kiến sẽ thu hút khoảng hơn 200 bạn trẻ và khán giả quan tâm tới dự án và quan tâm tới Chèo tham gia
Thời gian: Từ 20h đến 21h30 ngày 09/08/2014
Địa điểm: Đình Kim Ngân, 42 Hàng Bạc, Hà Nội

Xem thêm : Chèo, Chèo 48,


Liveshow Dạ khúc cho tình nhân 2
Rooftop
Hair Of Dog
Minishow Tuấn Hưng
Đêm nhạc Phó Đức Phương
Lich swing thang 10
Fuse Bar Time To Way
IBars Combo
THứ 5 hàng tuần tại IBar
The Rooftop thứ 2 hàng tuần