April

22

 

Đưa Xẩm vào nhà hát

Đăng lúc : May 20, 2016
Xẩm là loại hình âm nhạc đường phố đầu tiên tại Việt Nam có không gian diễn xướng ở những nơi đông người như bến xe bãi chợ, trên tàu điện,... Chính vì những lí do trên, Xẩm không mấy được đánh giá và tôn vinh đúng mức trong lòng công chúng và đang có nguy cơ mai một dần.
Với tình yêu cùng trách nhiệm với nghệ thuật Xẩm, Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc cùng nhóm Xẩm Hà Thành sẽ tổ chức Đêm nhạc mang tên “Xẩm và Đời” tại nhà Hát Lớn Hà Nội. Đưa Xẩm lên không gian trang trọng của nhà hát đã cho thấy được sự phục hồi vai trò và có một cái nhìn mới hơn về vi trí của loại hình nghệ thuật này.
Đêm nhạc Xẩm và đời sẽ có sự tham gia của các nghệ sĩ trong nhóm Xẩm Hà Thành, và các khách mời là NSND Xuân Hoạch, NSƯT Thanh Ngoan, NSƯT Thúy Ngần, nghệ sĩ saxsophone Phan Anh Dũng, ca sĩ Hà Linh, Minh Kiên beatbox, nhóm nhảy Milky Way.

Nhóm nghệ sĩ tham gia đêm nghệ thuật Xẩm và đời
Xẩm và Đời không chỉ có những tiết mục Xẩm cổ mà còn có những tiết mục vô cùng đặc sắc cho thấy sự bén rễ của nghệ thuật Xẩm vào đời sống đương đại. Những vấn đề nổi cộm trong xa hội như Biển Đông, giao thông, tham nhũng,…cũng được các nghệ sĩ dân gian đưa lên sân khấu bằng cách đặt lời mới cho các điệu Xẩm cổ. Thiết nghĩ, một bộ môn nghệ thuật chỉ có thể sống được khi nó đáp ứng được nhu cầu tinh thần của con người, nói nên được tâm tư nguyện vọng phù hợp với điều kiện xã hội mới. Những người nghệ sĩ Xẩm đương đại đã và đang cố gắng đạt được tiêu chí này. Điển hình là các ca khúc Xẩm mới có tính thời sự thu hút được sự quan tâm và yêu thích của người dân: Tiễu trừ cướp biển, Tiễu trừ tham nhũng, Rau má,...
Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên người xem được khám phá những sự kết hợp độc đáo giữa Xẩm và các loại hình nghệ thuật khác như Beatbox, Hiphop, nhảy hiện đại. Nghệ sĩ Khương Cường cho hay, những sự kết hợp này đã được thử nghiệm và mang lại sự ngạc nhiên, thích thú cho quý vị khán giả. Nó cho thấy một sợi dây kết nối vô hình giữa âm nhạc dân gian và âm nhạc hiện đại. Và âm nhạc hiện đại hoàn toàn có thể tận dụng và học tập những chất liệu từ nghệ thuật Xẩm. Người nghe có thể nhận thấy trong tiết tấu của Xẩm có sự tương quan giữa Hip Hop. Nhảy Hip Hop trên nền nhạc Xẩm hoàn toàn là một sự kết hợp vô cùng ăn ý. Thêm nữa, loại hình nghệ thuật còn xa lạ ở Việt Nam như Beatbox sẽ được sử dùng thay cho trống cơm một cách rất hiệu quả và đặc sắc.

Nhà thơ Vũ Quần Phương phát biểu trong họp báo “Xẩm và đời”
 

Á hậu Trà Ngọc Hằng và nghệ sĩ Nguyễn Quang Long trong họp báo Xẩm và Đời
Trong Đêm nhạc “Xẩm và đời” lần này còn có sự tham gia của nhà thơ Vũ Quần Phương và Á hậu Trà Ngọc Hằng trong vai trò dẫn truyện. Nghệ sĩ Nguyễn Quang Long cho biết, sự xuất hiện của hai nhận vật này mang dụng ý nghệ thuật đặc biệt. Một người đại diện cho nền tảng văn hóa cổ truyền, yêu âm nhạc Xẩm và coi Xẩm một phần kí ức tuổi thơ là nhà thơ Vũ Quần Phương. Á hậu Trà Ngọc Hằng đại diện cho nhưng người trẻ nhưng luôn có tâm huyết gìn giữ và tiếp cận Xẩm dưới góc nhìn hiện đại. Khi được hỏi về nguyên nhân tham gia dẫn chương trình, Trà Ngọc Hằng cho biết, sau một lần về thăm cụ Hà Thị Cầu, cô đa được học một vài câu hát Xẩm và từ đó cô đã tìm hiểu nghệ thuật Xẩm và thấy nó là một kho tàng vô cùng thú vị. Dù là một cô gái sinh ra tại miền Nam nhưng nghệ thuật Xẩm đã mê hoặc cô như chính một người con sinh ra từ miền văn hóa xứ Bắc.  

Xem thêm :


Liveshow Dạ khúc cho tình nhân 2
Rooftop
Hair Of Dog
Minishow Tuấn Hưng
Đêm nhạc Phó Đức Phương
Lich swing thang 10
Fuse Bar Time To Way
IBars Combo
THứ 5 hàng tuần tại IBar
The Rooftop thứ 2 hàng tuần