December

06

 

The Voice Kids: "Nạn" nhắn tin bình chọn và chuyện công văn kêu gọi ủng hộ Quang Anh ở Thanh Hoá

Đăng lúc : Nov 5, 2013
 "Vết xe đổ" của các chương trình hay "mục tiêu" của nhà tổ chức

Bị rời khỏi cuộc thi, hoặc phải nhường ghế quán quân cho người có tin nhắn bình chọn cao hơn đã trở thành nỗi ám ảnh của các thí sinh trong nhiều cuộc thi lớn và giờ cũng là nỗi bức xúc của khán giả.
Chẳng biết từ bao giờ, giới tổ chức showbiz Việt đã nghĩ ra được cách "kiếm" doanh thu từ việc nhắn tin bình chọn. Có thể khẳng định rằng nó xuất phát từ một "động cơ" tốt đẹp là tăng tính khách quan, tăng độ tương tác và tạo sự hấp dẫn cho chương trình, cuộc thi. Nhưng sự khách quan này đến cùng được hiểu sai thành ra so sánh "nhà ai nhiều tiền hơn" mà thôi. Vòng qua các cuộc thi, chuyện "con nhà" đại gia "đốt" hàng triệu đồng tiền mua "sim rác" chỉ phục vụ cho việc nhắn tin để "vượt đối thủ" một cách an toàn không còn là hiếm. Ca sĩ T.K từng là một thí sinh ở cuộc thi Sao Mai toàn quốc, thí sinh có thực lực, đã từng mất ăn mất ngủ không phải vì việc  hát sao cho hay khi biểu diễn mà lo mình không có tiền để nhắn tin. Ca sĩ  tâm sự "mỏi cổ họng đi nhờ bạn bè cũng chỉ được rất ít thôi... fan của mình thương lắm, nhưng số lượng trong khán phòng đó không thấm vào đâu, các fan nhiệt tình thì nhắn cho mình đến 2 lần cũng là quá rồi..". Kết quả như được biết trước, thí sinh bị loại vì đối thủ "ngang cơ" nhưng được đầu tư tin nhắn. 
Khán giả theo dõi các chương trình truyền hình trực tiếp cũng đã quá quen với những "lùm xùm" xoay quanh việc bình chọn cho các thí sinh, đặc biệt thông qua việc nhắn tin. Như một vài chương trình năm 2012:
* Cuộc thi Bước nhảy hoàn vũ 2012  đã khép với những tranh cãi về sự ra đi "bất ngờ" của ca sĩ Phương Thanh và để trong dư luận sự hoài nghi. Số điểm từ các phần thi gang nhau nhưng cô phải dừng bước trước  Anh Thư vì lí do cô có số tin nhắn bình chọn ít hơn đối thủ. Hơn nữa, ngay từ đầu mùa giải, Phương Thanh được đánh giá là một trong những thí sinh có nhiều fan nhất cuộc thi. Bởi vậy, lí do cô bị loại vì thiếu tin nhắn ủng hộ đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của rất nhiều cư dân mạng. Có mặt trong đêm đó, một khán giá phải bức xúc cho biết: "Phân định thắng thua bằng tin nhắn như thế này thì rất thiếu công bằng. Người có điều kiện sẽ thuê người nhắn tin ủng hộ mình và nghiễm nhiên, nhưng người được thuê đó cũng được gọi là khán giả. Nhưng họ nhắn tin không phải vì yêu thích nghệ sĩ kia mà chỉ vì đồng tiền. Vậy thì kết quả chung cuộc sẽ không thể làm vừa lòng những khán giả thực sự". 

 ảnh: Anh Thư

*Trong một chương trình của Bài hát yêu thích, ca sĩ Ngọc Anh cũng từng ngậm ngùi vì bị ban tổ chức loại bỏ kết khi họ cho rằng tin nhắn bầu chọn cho cô đều xuất phát từ những sim rác. Dù bất bình, giận dỗi nhưng lại được số đông khán giả ủng hộ. Vì họ tin rằng, nếu thực sự yêu thích giọng hát của cô ấy, người hâm mộ sẽ sẵn sàng bỏ ra 15.000 đồng từ số điện thoại chính thống của mình để nhắn tin bình chọn.
* Đêm công bố kết quả Gala 8 của chương trình Vietnam Idol 2012 đã gây bất ngờ khi Yasuy được bước tiếp vào đêm chung kết cùng với Hoàng Quyên. Bảo Trâm rời cuộc thi với vị trí thứ ba. Dư luận lại được phen bức xúc với kết quả này và khá thất vọng với cách tính nhắn tin bình chọn. Trước đêm Gala 8, phần đông khán giả cho rằng top 2 không ai phù hợp hơn hai cô gái Hoàng Quyên và Bảo Trâm. 

Ảnh: Bảo Trâm- Yasuy
Nhưng đó chỉ là câu chuyện ở phía trước sân khấu, phía trước màn hình... Càng nhiều bất ngờ thì chương trình càng "hot". Ít ai biết rằng những cuộc "đua" nhắn tin nhưu vậy đã đem lại "siêu lợi nhuận" cho đơn vị tổ chức. Bởi thế "vết xe đổ" ở phía trước nhưng có thể là "bài học thành công" ở phía sau khán đài. Cứ xem tổng kết số lượng tin nhắn bình chọn cho mỗi thí sinh, đơn giản nhân với 5000 đồng đến 15000 đồng (thông thường tin nhắn bình chọn phí là 15000 đồng) thì ra ngay số tiền thu được. Chương trình như The Voice Kids đến hơn nửa triệu dân nhắn tin bình trọn ( riêng Quang Anh đã nhận được 215.903, Phương Mỹ Chi nhận được 204.652 bình chọn - PV). Vô hình chung, những giọt mồ hôi, nước mắt, và cả nụ cười của thí sinh, của người hâm mộ đã bị lợi dụng trở thành món hời béo bở. Cho ai ư? Không phải đơn vị tổ chức được "hưởng" một mình. Thường thì họ phải chia cho nhà mạng, cho đơn vị kinh doanh đầu số... nhưng cho dù như thế với họ "miếng bánh" vẫn còn "to lắm". Và cứ thế, mỗi cuộc thi, người dân lại phải móc hầu bao một cách tự nguyện... âm thầm đổ tiền cho nhà tổ chức. Mà số tiền này mấy khi được công khai?

Công văn kêu gọi bình chọn cho Quang Anh tại The Voice Kids 2013  gây xôn xao 

Dù khán gỉa chứng kiến nhiều "chiêu trò" để "câu tin", nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên cơ quan nhà nước cũng bị nghi cuốn vào vòng xoáy bình chọn tin nhắn. 
Chẳng biết một chương trình mua bản quyền từ nước ngoài như The Voice Kids lại quan trọng, hay ý nghĩa đối với một tỉnh lớn như Thanh Hoá đến bao nhiêu. nhưng ai cũng biết rằng đây cũng chỉ là một cuộc thi tài năng nhí được phát sóng. Ấy thế mà có tin địa phương của thí sinh đã sử dụng hẳn công văn, việc "dùng tổng lực" để kêu gọi... càng khiến cho cuộc thi mang "màu cờ sắc áo" và hấp dẫn hơn. Đã đành là đứa con "quê hương" sẽ đem về vinh dự, niềm tự hào cho "đất mẹ". Nhưng nếu các thí sinh khác cũng học làm theo cách gửi công văn này thì "cuộc chiến" tin nhắn này sẽ to lớn đến đâu. Hai công văn của cơ quan nhà nước kêu gọi nhắn tin ủng hộ Quang Anh đã khiến dư luận có ý kiến trái chiều. Một công văn còn ghi rõ “UBND phường đề nghị các phố thông báo trên hệ thống loa phát thanh của phố và vận động nhân dân bình chọn cho thí sinh Quang Anh The Voice Kids. Hãy bình chọn cho Quang Anh, người con của phường Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa để em vươn xa với tài năng và ước mơ ca hát của mình. Mỗi tin nhắn của nhân dân trong phường là Quang Anh được chắp thêm đôi cánh để bay cao và xa hơn”.

Ảnh (từ trái sang): Phương Mỹ , Quang Anh, Ngọc Duy
Một người đã chụp ảnh các công văn trên và đăng tải, nhanh chóng thu hút dư cộng đồng với nhiều tranh cãi. Có ý kiến cho rằng việc gửi công văn vận động người dân bình chọn tạo nên sự bất công đối với thí sinh khác. Một số cho rằng công văn vận động bình chọn cho Quang Anh là điều hoàn toàn có thể hiểu được.  Có chưa bao giờ việc gửi công văn lại được đem bàn luận và đánh giá, bình luận theo cách này. Ứng xử của cơ quan nhà nước được cộng đồng "nhân hoá" với những lý do về tình cảm cá nhân. Khán giả  Thuỳ Dung theo dõi chương trình bày tỏ "Cuộc chơi của các em, đôi khi người lớn chúng ta phải đứng từ xa mà xem không vì xót con em mình mà vội lao vào giúp đỡ. Như thế mới giữ được sự hồn nhiên của con trẻ, công bằng và chính là tạo cho con mình tinh thần tự lập... "
Trên trang cá nhân Thanh Duy Idol chia sẻ quan điểm: “Địa phương đó có quyền tự hào vì con cháu của họ đi thi và được vô chung kết xếp hạng chứ. Ngày xưa mình đi thi Idol, cả trường cấp ba và đại học cũng dán thông báo khắp trường kêu gọi bình chọn”. 
Sở Giáo dục - Đào tạo Thanh Hoá và UBND phường Đông Sơn chưa lên tiếng xác nhận hai công văn này. Dư luận cũng sớm đặt đến giả thiết một số kẻ gian làm giả văn bản để tạo nên những làn sóng trái chiều không tốt ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh trong cuộc thi. Nhưng mặt khác, một vấn đề được dư luận quan tâm là thẩm quyền của các cơ quan ban hành hai công văn trên. Cũng có ý kiến cho rằng, nếu nếu dúng do hai cơ quan trên đã có công văn trên thì cũng không phải vi phạm vì đây không phải là văn bản quy phạm pháp luật.
Kết quả bình chọn chung cuộc The Voice Kids 2013: Thí sinh Quang Anh nhận được 43, 37% tổng số phiếu bình, vượt lên Phương Mỹ ( hơn 41%) và Ngọc Duy ( hơn 15%). 

Ảnh: Quang Anh
Ban tổ chức The Voice Kids cũng bất ngờ và tỏ ra ngạc nhiên với hai công văn trên và coi đây là chuyện nội bộ mang tính địa phương. Ban tổ chức không liên quan đến các công văn trên cũng như không can thiệp kêu gọi bình chọn vì bất cứ lý do gì. 

Dù sự thật hai công văn trên sẽ sớm được các cơ quan chức năng xem xét và làm sáng tỏ. Nhưng thực tế không thể phủ nhận, "nạn" nhắn tin bình chọn đang làm nhiễu loạn mục đích trong sáng của thí sinh và người hâm mộ các cuộc thi. Thiết nghĩ, cơ quan có thẩm quyền cần sớm vào cuộc để tránh tình trạng "phó mặc" cho khán giả hoặc lợi dụng thu lợi nhuận từ việc nhắn tin gây bất bình dư luận như hiện nay.
 
Minh Khương


Liveshow Dạ khúc cho tình nhân 2
Rooftop
Hair Of Dog
Minishow Tuấn Hưng
Đêm nhạc Phó Đức Phương
Lich swing thang 10
Fuse Bar Time To Way
IBars Combo
THứ 5 hàng tuần tại IBar
The Rooftop thứ 2 hàng tuần